Giải mã hình xăm cổ nhất thế giới trên xác ướp 5.300 tuổi

  •   32
  • 1.393

Hình xăm bí ẩn trên xác ướp 5.300 tuổi cuối cùng đã được giải mã nhờ phát hiện đột phá mới.

Xác ướp người băng Otzi được xác định có niên đại hơn 5.300 năm
Xác ướp người băng Otzi được xác định có niên đại hơn 5.300 năm.

Theo Daily Star, nghiên cứu mới chỉ ra rằng xác ướp người băng Otzi có những hình xăm trên cơ thể trong quá trình chữa bệnh. Đây là lần đầu tiên người ta phát hiện nỗ lực chăm sóc sức khỏe từ những người sống cách đây hơn 5.000 năm.

Các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Xác ướp ở Bolzano, Italia, phát hiện xác ướp Otzi, khoảng 50 tuổi, mắc nhiều bệnh mãn tính. Xác ướp Otzi bị hỏng răng, loét dạ dày và gãy xương khớp.

Chuyên gia Albert Zink, cho rằng Otzi đã được các bác sĩ thời cổ đại chữa trị. Đáng chú ý là 61 hình xăm trên khắp cơ thể Otzi, đặc biệt là ở cổ tay và mắt cá chân, nơi Otzi mắc nhiều chứng bệnh thoái hóa.

Để tạo nên những hình xăm, người cổ đại dùng bụi than chà xát vào các vết thương nhỏ được tạo thành bởi kim châm. Quá trình này diễn ra rất mất thời gian và cần kỹ thuật cao.

Các chuyên gia tìm hiểu xác ướp Otzi
Các chuyên gia tìm hiểu xác ướp Otzi.

Phương thuốc chữa bệnh, kết hợp giữa nhiều loại thảo dược và hình xăm được lưu truyền qua nhiều thế hệ trong cộng đồng người Otzi. Nhưng các chuyên gia không biết rõ liệu phương thức chữa bệnh như vậy có hiệu quả hay không.

Kể từ khi được phát hiện vào năm 1991 trên dãy núi Alps, xác ướp Otzi đã được nhiều nhóm chuyên gia giám định và nghiên cứu.

Hồi đầu năm nay, các chuyên gia phát hiện Otzi chết vì vết thương từ cung tên. Giả thuyết cho rằng Otzi bị giết chết bởi những người đi săn cùng, khi một mũi tên được tìm thấy sau lưng.

Bữa ăn cuối cùng của Otzi có thịt dê sấy khô, chuyên dùng cho những chuyến đi dài ngày.

Cập nhật: 25/09/2018 Theo Dân Việt
  • 32
  • 1.393

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook