Nhiều phát hiện lạ khi mổ xẻ bữa ăn cuối cùng của người băng Otzi

  •   54
  • 3.960

Các nhà khảo cổ đã nghiên cứu xác ướp người băng Otzi lưu trữ ở thành phố Bolzano của Ý để xác định thông tin về bữa ăn cuối cùng của kẻ xấu số này. Hóa ra, khoảng 30-120 phút trước khi chết, Otzi đã ăn thịt dê núi vùng Alps (Capra ibex).

Theo The Local, trước đó, khi phân tích thành phần các chất lưu lại trong ruột người băng, các nhà nghiên cứu tìm thấy các mảnh thịt nai và hạt ngũ cốc. Các thực phẩm đó được ăn ít nhất 4 giờ trước khi Otzi bị giết chết.

Trước khi chết, người băng Otzi đã ăn thịt dê núi vùng Alps (Capra ibex).
Trước khi chết, người băng Otzi đã ăn thịt dê núi vùng Alps (Capra ibex).

Trong năm 2011, các nhà khoa học đã phân tích lại các hình ảnh chụp cắt lớp được tạo ra 6 năm trước đó và tìm thấy dấu vết thịt nai và ngũ cốc trong dạ dày. Trong quá trình ướp xác tự nhiên, dạ dày bị chuyển dịch và các nhà khoa học đã không phát hiện ra.

Từ dạ dày, người ta đã thu được các mảnh sợi thịt và thử nghiệm ADN cho thấy chúng thuộc về những con dê núi Alps. Đó là bữa ăn cuối cùng của người băng.

Nhà nghiên cứu Albert Zink ở Học viện châu Âu có trụ sở tại Bolzano, nói rằng thịt đã khô và không hề qua xử lý nhiệt. Sở dĩ như vậy là vì các sợi xơ thịt vẫn còn nguyên vẹn. Pho mát và các sản phẩm từ sữa khác không được tìm thấy trong dạ dày Otzi. Các nhà khoa học cho rằng Otzi mang theo thịt để ăn trên đường đi.

Xin nhắc lại rằng thi thể Otzi đã được các nhà leo núi tìm thấy vào tháng 9 năm 1991 trên sông băng biên giới giữa Ý và Áo. Các nhà khoa học đã xác định đây là người sống vào khoảng 5.300 năm trước.

Bây giờ thi thể người băng được lưu trữ trong Viện L'Istituto per le mummie e l'Iceman được thành lập năm 2007. Người băng mang tên Otzi được đặt tên theo tên của thung lũng OTZ, gần nơi đã được tìm thấy.

Nhờ được bảo quản nguyên vẹn, nên qua hài cốt, các nhà khoa học đã hiểu rất nhiều về nguồn gốc, tình trạng sức khỏe, điều kiện sống và hoàn cảnh cụ thể gây ra cái chết của người băng.

Cập nhật: 24/01/2017 Theo motthegioi
  • 54
  • 3.960

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook