Giải mã máy bay vận tải lớn nhất thế giới do Liên Xô chế tạo

  •  
  • 1.656

Được vận hành bởi 6 động cơ đầy uy lực, có khả năng chở cả một con tàu vũ trụ, Antonov An-225 "Mriya" chính là chiếc máy bay chở hàng lớn nhất thế giới còn vận hành ở thời điểm hiện tại.

Sở hữu sải cánh lên đến 88,4 mét, chiều dài thân 84 mét, "Mriya" (cái tên được hãng chủ quản đặt cho chiếc máy bay Antonov An-225) là một con quái vật bầu trời thực sự. Thêm một thông số nữa sẽ khiến bạn càng kinh ngạc hơn về gã khổng lồ này, đó là trọng lượng không tải của nó lên đến 285.000kg.

“Mriya" được vận hành nhờ vào 6 động cơ phản lực cỡ khủng  Ivchenko Progress D-18T.
Vào thời điểm được ra mắt năm 1988, loại máy bay Antonov An-225 có kích thước lớn hơn ít nhất 50% bất kỳ loại máy bay nào từng xuất hiện trước đó.Được biết, “Mriya” bắt đầu được đưa vào vận hành thương mại ở Ukraine từ năm 2001. “Mriya" được vận hành nhờ vào 6 động cơ phản lực cỡ khủng  Ivchenko Progress D-18T. Mỗi động cơ có khả năng tạo ra lực đẩy lên đến 23.000 k g. Bên cạnh công suất lớn, một trong những ưu điểm của dòng động cơ này chính là mức tiêu hao nhiên liệu thấp, dễ bảo trì, phát thải ít và khá êm ái khi vận hành.

Mriya là chiếc máy bay chở hàng lớn nhất thế giới còn hoạt động
Không chỉ có động cơ, hệ thống hạ cánh của “Mriya" cũng sẽ khiến nhiều người kinh ngạc, với 32 bánh xe cho phép nó có thể quay đầu ở đường băng rộng 60 mét. Là chiếc máy bay chở hàng lớn nhất thế giới còn hoạt động, không đồng nghĩa với với việc “Mriya" là chiếc máy bay chở hàng lớn nhất thế giới từng được sản xuất. Một ví dụ điển hình là dòng máy bay Hughes H-4 Hercules sở hữu sải cánh lên đến 97,54 mét (so với 88,4 mét của dòng Antonov An-225) hay chiếc Stratolaunch với sải cánh lên đến 117 mét. Tuy nhiên, những gã khổng lồ vừa nêu hiện đã đã nằm trong viện bảo tàng hoặc không còn được vận hành.

Thiết kế của Antonov An-225 hướng đến việc vận tải các loại động cơ tên lửa đẩy, cũng như tàu vũ trụ.
Nhìn về lịch sử, dòng máy bay Antonov An-225 được Liên Xô (cũ) chế tạo để hoạt động như một thiết bị chuyên chở siêu trọng, thay thế cho dòng máy bay Myasishchev VM-T đã lỗi thời. Thiết kế của Antonov An-225 hướng đến việc vận tải các loại động cơ tên lửa đẩy, cũng như tàu vũ trụ.

Chuyến bay đầu tiên của Antonov An-225 được thực hiện vào năm 1988
Chuyến bay đầu tiên của Antonov An-225 được thực hiện vào năm 1988, xuất phát từ Kiev, thủ đô Ukraine và kéo dài 74 phút. Sau sự tan rã của Liên Xô, Antonov An-225 đã bị lãng quên trong suốt nhiều năm, cho đến khi được một công ty Ukraine mua lại.

Antonov An-225 liên tục lập những kỷ lục thế giới với khả năng đáng kinh ngạc của mình.
Là một chiếc máy bay chuyên dùng để vận tải, Antonov An-225 liên tục lập những kỷ lục thế giới với khả năng đáng kinh ngạc của mình. Theo đó, vào năm 2009, với việc chở đến hơn 170 tấn hàng hóa, chủ chốt là turbine của nhà máy điện, gã khổng lồ đã ghi dành vào sách Guiness với danh hiệu “Lượng hàng hóa nặng nhất từng được vận tải bằng đường hàng không”. Bên cạnh danh hiệu này, Antonov An-225  hiện cũng đang nắm khoảng 30 kỷ lục thế giới khác.

Được biết, “Mriya" sẽ vẫn tiếp tục được sử dụng ít nhất là đến năm 2033.
Trên thực tế, “Mriya" chính là chiếc máy bay Antonov An-225 từng được hoàn thành trên thế giới, vẫn còn có một chiếc Antonov An-225 nhưng quá trình lắp ráp chưa bao giờ được hoàn tất. Được biết, “Mriya" sẽ vẫn tiếp tục được sử dụng ít nhất là đến năm 2033.

Cập nhật: 19/12/2019 Theo Dân Trí
  • 1.656