Giải nhất TTVN 2005: Chọn quê hương để trải nghiệm

  • 89

Tốt nghiệp thạc sỹ tại trường ENST (www.enst.fr), đã từng công tác tại Wengo SAS, thuộc Neuf Telecom. Trưởng thành từ chương trình đào tạo kĩ sư chất lượng cao Việt - Pháp PFIEV, khóa đầu tiên. Yêu thích nghiên cứu và phát triển các hệ thống viễn thông, đặc biệt là các hệ thống di động. Đó là "tự bạch" của Thái Huỳnh Nghĩa, thành viên nhóm Kết nối - Giải Nhất Trí Tuệ Việt Nam 2005.

Từ Pháp, Nghĩa về Việt Nam nhận giải và có mặt ở quê hương đón tết Bính Tuất 2006. PV VietNamNet đã cùng trò cùng trò chuyện với Nghĩa trong những ngày đầu năm mới...

Thái Huỳnh Nghĩa trên đường bước tới bục chiến thắng tại Lễ trao giải Trí Tuệ VN 2005. Ảnh: B.D

* Được biết nhóm Kết Nối đến với Trí tuệ Việt Nam 2005 khá muộn, khi cuộc thi được gia hạn thêm thời gian nộp sản phẩm dự thi. Thậm chí, sau khi đăng ký dự thi qua mạng, chờ mãi không thấy thư phản hồi của ban tổ chức, nhóm đã dự tính cho qua, không nộp sản phẩm dự thi. Nhưng trước đêm trao giải, Thái Huỳnh Nghĩa lại đã dự đoán sản phẩm phần mềm của nhóm Kết Nối sẽ vượt lên 12 sản phẩm khác để giành giải nhất cuộc thi. Tại sao lại có điều này, liệu đây có phải là sự mâu thuẫn? Các bạn tự tin và chưa tự tin về điều gì ở sản phẩm của mình?

- Thái Huỳnh Nghĩa: Đêm trao giải thưởng, quả thật là một đêm thật ấn tượng và khó quên trong suốt quãng thời gian qua. Chính xác thì không riêng gì tôi mà chắc hẳn tất cả các nhóm khác, các bạn cũng đều dự đoán là sản phẩm của mình sẽ về nhất. Đó là chỉ là sự khao khát muốn bộc lộ mãnh liệt kết quả làm việc của mình, nên không có gì là mâu thuẫn.

Chúng tôi nghĩ điều quan trọng không phải là chúng tôi đã không quan tâm tới cuộc thi lúc đầu. Điều quan trọng hơn mà chúng tôi đã thật sự bị lôi cuốn và đã làm hết sức mình trong suốt cuộc thi. Nếu được nói lên mong muốn của mình tôi muốn tham gia một cuộc thi mà vòng chung kết tất cả các sản phẩm đều về nhất.

* Nghĩa đang học tập và làm việc tại Pháp, Hưng học tại Anh, nhưng vn3Dpocket lại là sản phẩm chung của hai người. Có vẻ như các bạn đã có cách làm việc, hình thành sản phẩm “vượt qua khoảng cách”…?

- (Cười). Chúng tôi thật sự đã quen nhau từ trước, ngoài đời bây giờ thì Duy Hưng là em vợ tôi. Ngoài chúng tôi còn có những người khác cũng đã làm việc say mê dù chỉ thời gian rất ngắn, như một chị chuyên gia kiến trúc mà có lẽ chúng tôi phải cảm ơn rất nhiều bởi sự cộng tác nhiệt tình. Bởi vậy mà sau khi đổi tên thành “kết nối”, tôi thấy nó vẫn bộc lộ hết tâm huyết của mọi người.

* Hai bạn nghĩ sao về việc khá nhiều giải thưởng quan trọng của Trí Tuệ Việt Nam năm 2005 đã thuộc về các bạn là du học sinh Việt Nam đang học tập, làm việc tại nước ngoài?

- Với một ban giám khảo nhiều kinh nghiệm và chuyên môn, tôi nghĩ rằng khi chấm thì BGK thật sự cũng không phân biệt là các bạn du học sinh hay các bạn sinh viên, giảng viên... trong nước mà chắc chắn là BGK đã xem cách trình bày, xem sản phẩm và đưa ra kết luận.

Nhân có cuộc trò chuyện trên VietNamNet, tôi xin phép được gửi tới BGK, BTC cuộc thi những lời chúc tốt đẹp nhất cho năm mới.

* Thử tưởng tượng, 5 năm nữa Thái Huỳnh Nghĩa sẽ ở đâu, là ai, làm gì?

- Tôi vẫn mong muốn là sẽ được trở thành một trong những chiếc “cầu nối” Việt Nam với các nước khác, đặc biệt là Pháp. Tôi nhất định sẽ trau dồi thêm kiến thức để có thể thực hiện được ước mơ của mình. 5 năm nữa, có lẽ tôi sẽ ở Việt Nam, làm bố của 2 đứa trẻ dễ thương và đóng góp vào công cuộc xây dựng đất nước.

* Một vài điều rất hữu ích mà các bạn đã tiếp nhận được từ môi trường học tập ở nước ngoài (cụ thể là Anh và Pháp) mà ở the0 các bạn, giáo dục ở Việt Nam chưa có được hoặc ít chú trọng?

- Dù không muốn nhắc nhưng thật sự môi trường làm việc, học tập mà tôi đã làm, đã thực tập, đã học đã trở nên chuyên nghiệp từ lâu. Điều đó có nghĩa là nó cũng đòi hỏi rất nhiều sự cạnh tranh gay gắt. Nếu vượt qua được, bạn sẽ trở thành những người mạnh mẽ. Nếu không vượt qua được, bạn sẽ phải cố gắng và nỗ lực rất nhiều để đạt được. Nhưng dù ở đâu thì chúng tôi là những sinh viên ViệtNam, và luôn hướng mình về đất nước.

Ôm bên mình những niềm vinh quang. Ảnh: B.D
* Nghĩa thử tự “định giá” cho sản phẩm giải Nhất của mình?

- Chúng tôi sẽ cố gắng đưa sản phẩm tới cộng đồng cùng phát triển. Còn việc đưa gia giá trị cụ thể, có lẽ việc này phải mất một khoảng thời gian nữa.

* Nghĩa vừa lập gia đình, giấy khai sinh của bạn là năm 1982, nhưng thực tế bạn sinh năm 1981 - tuổi gà, có đúng vậy không? Như thế hóa ra “năm tuổi” lại đem đến cho bạn những niềm vui vượt quá sự mong đợi? Bí quyết thành công của bạn là gì?

- Có lẽ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Tôi rất thích sự ngẫu nhiên và thích thiên nhiên, thích thả hồn với thiên nhiên. Tôi đã từng đi lang thang ngắm mưa Hà Nội khi còn đi học trung học cơ đấy....

Lập gia đình, cuộc sống của tôi hoàn toàn thay đổi, tôi lại đặt cho mình một cột mốc mới và bắt đầu làm việc. Tôi luôn thấy mình thiếu mọi kiến thức và muốn được học hỏi rất nhiều.

* Trong Lễ trao giải Trí Tuệ Việt Nam 2005 chỉ có Nghĩa đại diện lên nhận giải mà không có sự xuất hiện của Nguyễn Duy Hưng - một thành viên khác của Kết nối. Tết năm nay, Nghĩa ở Việt Nam nhưng Hưng lại vừa qua Anh để tiếp tục chương trình học tập. Nhưng dù đang ở đâu thì hình như các bạn đều đang rất bận rộn? 

- Tôi thì đã tốt nghiệp thạc sỹ, tôi vẫn mong muốn làm tiến sĩ nhưng không phải ngay lúc nay mà là trong tương lai, khi tôi đã đủ chín về kinh nghiệm. Bởi tôi nhận thấy rằng chỉ khi từng trải ta mới có kinh nghiệm để làm một đề tài lớn, có ý nghĩa cho tất cả mọi người.

* Nghĩa này, bạn có cảm nhận thế nào về ngày tết? Trong không khí đón xuân trên quê hương, Nghĩa nhớ điều gì nhất ở Pháp?

- Tết thật tuyệt vời, dù có ở đâu thì Tết vẫn là ngày tuyệt vời nhất trong năm với tôi, là một cái mốc để nhìn lại những gì đã làm, và đặt ra những mục tiêu mới.

Tôi nhớ nước pháp, nhớ thành phố Paris, nhớ những người bạn, nhớ cái năm trước vừa rồi thôi tôi đã đón tết như thế nào với các bạn ở Đại Sứ Quán Việt Nam ở pháp. Nhân dịp năm mới cổ truyền sắp tới, tôi gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới các bạn ở trong và ngoài nước, chúc các bạn sang năm mới, với những thành công mới và đạt được nhiều mục tiêu đề ra.

* Tôi muốn hỏi câu cuối, mục tiêu lớn nhất bạn muốn hoàn thành kịp trong những năm tháng tuổi trẻ?

- Tôi đã quyết định ở lại Việt Nam để có thêm nhiều kinh nghiệm trong nước hơn. Tôi sẽ cố gắng và làm việc thật chăm chỉ!

Cảm ơn Nghĩa về cuộc trò chuyện thú vị đầu năm. Chúc bạn và "tân gia" đón năm mới với nhiều niềm vui và hạnh phúc!

Bùi Dũng

Cập nhật: 13/02/2006 Theo VietnamNet
  • 89

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook