Giải thưởng lớn cho khoa học đời sống

  •  
  • 941

Các nhà sáng lập doanh nghiệp tại Thung lũng Silicon vừa chính thức thành lập một trong những giải thưởng lớn nhất hằng năm dành cho các nghiên cứu về cách chữa bệnh và kéo dài cuộc sống.

Giải thưởng đột phá trong khoa học đời sống này do nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg, lãnh đạo Sergey Brin của Google và doanh nhân Yuri Milner cùng tài trợ. Ngày 20/2, giải thưởng này đã được trao tặng lần đầu tiên cho 11 nhà khoa học. Trong năm đầu tiên này, mỗi giải thưởng trị giá 3 triệu USD - gần gấp ba lần tiền thưởng giải Nobel, dành cho các nghiên cứu chống bệnh ung thư, tiểu đường, Parkinson...

Ba nhà doanh nghiệp hàng đầu của Thung lũng Silicon quyết định tạo ra một giải thưởng lớn để thúc đẩy khoa học đời sống
Ba nhà doanh nghiệp hàng đầu của Thung lũng Silicon quyết định tạo ra
một giải thưởng lớn để thúc đẩy khoa học đời sống - (Ảnh: Bloomberg)

“Những bước tiến lớn được kỳ vọng sẽ diễn ra trong 10-20 năm tới nên tôi nghĩ đây là thời điểm phù hợp để tạo ra một sự khích lệ đối với những tài năng khoa học giỏi nhất - ông Milner nói - Hi vọng giới trẻ sẽ nhận thấy thông điệp là không chỉ những nghề nghiệp trong lĩnh vực thể thao hay giải trí mới có được sự thừa nhận lớn của công chúng”.

Một hội đồng sẽ chọn ra người chiến thắng mỗi năm, nhưng bất cứ ai cũng có thể đề cử ứng viên mà họ nghĩ xứng đáng nhận giải. Người thắng giải mỗi năm sẽ tham gia cùng hội đồng để chọn người chiến thắng năm tiếp theo.

“Trị giá giải thưởng quá lớn, tôi nghĩ sẽ có tác động lớn đến các ngành khoa học đời sống” - nhà khoa học Cornelia Bargmann, một trong những người đoạt giải năm nay, nói. Nhà khoa học lớn tuổi nhất được chọn là David Botstein, 70 tuổi, nói: “Trong 30 hay 40 năm qua có rất nhiều bước tiến nhanh chóng trong khoa học đời sống nhưng chúng ta không nghe gì về nó”.

Theo Tuổi Trẻ
  • 941

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook