Giới trẻ khởi nghiệp với mô hình Thung lũng Silicon ở Việt Nam

  •  
  • 834

Lần đầu tiên các bạn trẻ trong 9 nhóm khởi nghiệp đã gặp gỡ tiếp xúc và tìm kiếm cơ hội từ các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, đây được cho là thành công bước đầu của đề án thương mại hóa công nghệ theo mô hình thung lũng Silicon ở Việt Nam.

"Ngày hội đầu tư" vừa được Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với các đơn vị tổ chức. Tại đây, 9 nhóm khởi nghiệp đã thuyết trình, chia sẻ lịch sử hình thành công ty, thành tựu đạt được và các chiến lược chiếm lĩnh thị trường. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng đã làm việc cụ thể với các nhóm khởi nghiệp thích hợp.

Trước khi tham dự ngày này, 9 nhóm khởi nghiệp đã được tuyển chọn kỹ lưỡng từ hơn 100 hồ sơ đăng ký. Họ đã nhận được vốn gieo mầm và trải qua 4 tháng huấn luyện trong Tổ chức thúc đẩy kinh doanh. Sau quá trình tập huấn nói trên, các nhóm khởi nghiệp đã hoàn thiện ý tưởng và mô hình kinh doanh, đã có sản phẩm, thị trường và sẵn sàng nhận đầu tư để mở rộng hoạt động của mình.

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ, sự kiện trên không chỉ hữu ích với các nhóm khởi nghiệp và các nhà đầu tư, mà còn có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu thành công bước đầu của hơn một năm xây dựng đề án thương mại hóa công nghệ theo mô hình thung lũng Silicon.

"Đề án nếu được triển khai thành công sẽ có những đầu tư mạo hiểm đầu tiên và có các doanh nghiệp khởi nghiệp tiên phong ở Việt Nam; đồng thời còn cho thấy các gương mặt còn rất trẻ nhưng có hoài bão, đam mê với sự nghiệp phát triển khoa học và công nghệ của đất nước. Họ là những người có tinh thần doanh nghiệp đi lên từ hai bàn tay và khối óc", Bộ trưởng Nguyễn Quân nói.

Giới trẻ khởi nghiệp với mô hình Thung lũng Silicon ở Việt Nam
Ảnh minh họa: thesciencepeople.com

Bộ trưởng mong các nhà quản lý, nhà khoa học và doanh nghiệp sẽ cùng tiếp tục chung vai trong sự phát triển khoa học công nghệ cũng như phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp, để những kết quả nghiên cứu từ các viện, trường đi vào cuộc sống, trở thành sản phẩm hàng hóa, phục vụ đất nước và xuất khẩu.

Thương mại hóa công nghệ theo mô hình thung lũng Silicon ở Việt Nam được Bộ Khoa học và Công nghệ phát động vào tháng 10 năm ngoái, trước thực tế nhiều kết quả nghiên cứu của Việt Nam đạt được kết quả tốt nhưng còn gặp khó khăn trong vấn đề thương mại hóa.

Mục tiêu của đề án là tạo ra hệ sinh thái gồm các doanh nghiệp khởi nghiệp được đào tạo để nâng cấp chính sản phẩm của bản thân, được các cố vấn truyền đạt bí quyết kinh doanh tư vấn trong chương trình thúc đẩy khởi nghiệp (BA) nhằm thu hút vốn đầu tư mạo hiểm để xây dựng hệ thống doanh nghiệp khoa học công nghệ thành công.

9 nhóm khởi nghiệp với các sản phẩm được đề án hỗ trợ

- CHOMP cung cấp giải pháp truyền thông, quảng cáo trên mạng xã hội một cách sáng tạo, hiệu quả bằng việc tạo ra hệ thống kích hoạt mệnh đề chứa dấu thăng (#).

- Astro Telligent với giải pháp tuyển dụng nhân sự trên nền tảng đám mây, tiết kiệm thời gian, tài chính, phù hợp với mọi quy mô doanh nghiệp.

- CSK với phần mềm dịch vụ điện toán đám mây cho phép các doanh nghiệp bán lẻ gia tăng tỷ lệ duy trì khách hàng theo cấp số nhân, tăng tỷ lệ bán thông qua các kênh kĩ thuật số có tính năng kết nối tự động;.

- Olymsearch: xóa bỏ những trải nghiệm mua sắm trực tuyến không mấy dễ chịu thông qua công cụ tìm kiếm sản phẩm trực tuyến, cung cấp cho người quản lý giải pháp về cách đưa sản phẩm tiếp cận với người tiêu dùng một cách hiệu quả và tốt nhất để việc mua sắm dễ dàng hơn.

- TechElite cung cấp giải pháp phù hợp cho việc tổ chức một sự kiện hoàn chỉnh từ PR, vé, ghế ngồi và cả truyền hình trực tiếp với phong cách thanh lịch, chuyên nghiệp.

- LOZI (website lozi.vn) là mạng xã hội, diễn đàn cho những người yêu thích ẩm thực chia sẻ trải nghiệm, niềm đam mê của mình và cơ hội để thử những món ăn mới ở địa điểm mới.

- VnPlay là một nền tảng nội dung số giúp người dùng có thể xem truyền hình trên các thiết bị máy tính hoặc điện thoại di động thông qua việc tạo ra nền tảng cho phép các bên thứ 3 là nhà phân phối sử dụng phương tiện truyền thông để phát sóng truyền hình trực tiếp trên kênh của họ với kế hoạch chia sẻ doanh thu;

- Viet Creative cung cấp cho các nhà phát triển game trẻ em (từ 1 đến 10 tuổi) công cụ để xây dựng game, các tổ chức có thể tạo ra và phân phối nội dung trên nền tảng của VietCreative.

- LOANVI xây dựng một nền tảng tài chính ở cấp vi mô, giúp đỡ người đi vay có thể so sánh và lựa chọn giữa các gói tài chính khác nhau trên thị trường để tìm ra lựa chọn tốt nhất.

Theo Vnexpress
  • 834

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook