Giới trẻ và cơn lốc blog

  • 72

Gần đây cư dân mạng Việt Nam xôn xao vì một vụ xì-căng-đan liên quan tới một blog (tạm hiểu là nhật ký trên mạng) có số lượng người truy cập vào loại kỷ lục. Ngày cao điểm, có tới 40.000 lượt truy cập vào blog của cậu. Nhiều người cho rằng cậu dùng tiểu xảo để kích con số này lên. Nhân vật chính thì thanh minh rằng blog của cậu đã trở thành vật thử nghiệm của một nhân vật thạo máy tính nào đó. Thực hư ra sao chưa biết, nhưng rõ ràng blog đã trở thành một phần không thể thiếu cùng với tất cả những hỉ, nộ, ái, ố của đời sống cư dân mạng...

1.001 lý do tạo blog

Yahoo! 360o - Một trong những trang web cung cấp dịch vụ blog phổ biến
"Vì... chán!" - V.Long, sinh viên Trường ĐH Xây dựng Hà Nội rầu rĩ. Nợ môn, mẹ mắng, đá bóng thua, cãi nhau với bạn gái... Long đều trút hết lên blog. Nhìn những dòng thở than tràn lan khắp blog, bạn bè cũng thấy nản thay cho cậu. "Con trai mà. Những lúc chán nản chẳng lẽ lại tìm đến bạn bè than vãn, giống... con gái quá. Mà con trai thì cũng có nhu cầu xả stress như ai. Vậy nên lên blog, viết ra những cảm xúc của mình, xong thì thấy nhẹ hơn rất nhiều. Rồi lại vui vẻ và hứng thú học hành hơn". V.Long dạo này còn đang bận bịu xây dựng blog để... nịnh bạn gái. Sẵn chuyên môn về công nghệ thông tin, anh chàng chăm chỉ tạo nên một blog thật lãng mạn. Tranh ảnh, những bài hát bất hủ về tình yêu được cậu đưa lên rất trau chuốt. Vào blog này, cô bạn không xiêu lòng mới lạ.

T.Trang, biên dịch của một kênh truyền hình kiêm một cây bút nghiệp dư thì tạo blog để đăng tải những bài mình viết ra. Có bài đã đăng báo, có bài chưa đăng, bài thì chỉ là một đoạn suy nghĩ bất chợt... Trang thường gọi đùa với blog của mình là tòa soạn báo... "Thất thường", cô là chủ bút kiêm biên tập, phóng viên, bảo vệ. Và cô đọc rất chăm chú những lời bình luận của mỗi bạn bè để lại sau mỗi bài viết của mình.

Khác với những blog thiên về tính chất nhật ký, cá nhân như thế, những blog có lượng người truy cập cao và thường xuyên "trở đi trở lại" nếu không là của nhân vật nổi tiếng, thì hoặc thiên về chuyên môn một ngành nào đấy, hoặc về kinh nghiệm cuộc sống... mà nhiều người cảm thấy có ích cho mình. Đặc biệt "nặng ký" những blog của dân "prồ" có dáng dấp của một kênh thông tin tổng hợp tin tức có chủ đề, có bình luận, phân tích... mà người viết blog có hơi hướng những phóng viên tình nguyện. Một số người e ngại các blog này sẽ làm nhiễu thông tin của những tờ báo online, nhưng có lẽ ngày ấy còn xa.

Vui buồn cũng blog

Cô bạn Phương Thủy là biên tập viên một tờ báo điện tử tại TP.HCM. Làm việc chủ yếu với chiếc máy vi tính nối mạng 24/24, dường như ảnh hưởng của "bệnh nghề nghiệp", thời gian rảnh Thủy thường vào blog của bạn bè. Bạn thân của cô người đi du học, người đi làm xa, nhưng hầu hết đều có điều kiện online thường xuyên. Trước kia, bạn bè chủ yếu liên lạc với nhau qua e-mail hoặc chat. Nhưng rồi công việc ngày càng bận rộn, không còn nhiều thời gian để viết thư hay chat nữa, hầu hết chuyển sang blog. 

"Blog" là một thuật ngữ có nguồn gốc từ cặp từ "Web Log" hay "Weblog" dùng để chỉ một quyển nhật ký dựa trên nền web hay một bản tin trực tuyến nhằm thông báo những sự kiện xảy ra hằng ngày về một vấn đề. Nội dung của blog rất đa dạng, thường là những câu chuyện cá nhân, bản tin, bài tường thuật, phê bình... theo quan điểm của tác giả. Chuyện về blog bắt đầu được đặc biệt quan tâm từ khoảng 2 năm trước, khi blog của một cô gái gọi ở London có số người truy cập tăng vùn vụt khiến cô này được đăng báo và kiếm kha khá tiền. Nay, blog ngày càng phổ biến trong giới trẻ như là một cách thức để thể hiện bản thân.

Thủy kể: "Trong ngày có chuyện gì vui, buồn, hoặc những suy nghĩ về công việc, về cuộc sống... viết vào blog cũng là một cách để giải tỏa. Bạn bè vào đọc blog của nhau, để hiểu bạn của mình đang sống như thế nào, đang suy nghĩ gì, rồi viết một vài lời chia sẻ cũng cảm thấy gần nhau hơn. Thấy em gái ở Hà Nội kể chuyện bố mẹ cũng "lọ mọ" vào blog của mình, để xem cô con gái rượu xa nhà là mình đang sống và làm việc thế nào...".

Sau cặp kính cận, mắt cô bạn ánh lên hóm hỉnh: "Một trong những trang web cung cấp dịch vụ blog phổ biến là 360.yahoo.com. Bạn có biết vì sao lại là 360 độ không? Vì trái đất quả là tròn. Có nhiều khi vào blog của người này, theo đường dẫn sang blog của một người khác nữa, rồi người khác nữa... Thế nào rồi lại "tóm" được blog của một người bạn cũ lâu lắm rồi không liên lạc, cảm giác thật thú vị". Thủy giải thích cho thú lang thang lướt blog của mình: "Khi viết blog, người ta thường khá thành thật, rất chú trọng tới cái tôi và cảm xúc cá nhân. Chính vì vậy, đọc blog như là được trò truyện thật thân thiết với một người khác vậy. Có khi từ những đường dẫn tình cờ, mình vào đọc blog của một bạn trẻ không quen, thấy những khúc mắc trăn trở rất thật của lứa tuổi đang bắt đầu lớn. Có khi lại lạc vào blog của anh bạn ham du lịch nào đó, những câu chuyện và ảnh đường xa mà anh ấy chụp lại khiến mình rất hưng phấn làm việc để... dành tiền đi du lịch!".

Phương Nguyên
Theo Thanh Niên
  • 72

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook