Giống lợn quý hiếm được coi là biểu tượng cho bản sắc văn hóa

  •  
  • 500

Husum Red Pied là một giống lợn quý hiếm được biết tới với biệt danh lợn biểu tình Đan Mạch.

Câu chuyện về lợn biểu tình Đan Mạch (Husum Red Pied) có thể bắt nguồn từ giữa thế kỷ 19 khi Đan Mạch và Phổ gây chiến nhằm tranh giành quyền kiểm soát bán đảo Jutland phía nam.

Hai quốc gia không thể quyết định đâu là biên giới giữa các vùng đất của họ, vì vậy cuối cùng họ đã xảy ra chiến tranh.

Giống lợn độc nhất này đã được chính thức công nhận là một giống thật vào thế kỷ 20.
Giống lợn độc nhất này đã được chính thức công nhận là một giống thật vào thế kỷ 20.

Năm 1848, Đan Mạch giành chiến thắng trong cuộc chiến và tuyên bố chủ quyền đối với vùng đất tranh chấp, nhưng chỉ một thập kỷ sau đó, Chiến tranh Schleswig lần thứ hai nổ ra, và lần này Phổ giành chiến thắng.

Trong những năm sau đó, chính quyền Phổ đã phát động một chiến dịch chống lại bất cứ thứ gì của Đan Mạch, đặc biệt là lá cờ Đan Mạch, thứ không được lòng nông dân trong lãnh thổ Jutland đang tranh chấp. Vì vậy, họ đã nghĩ ra một kế hoạch để vượt qua lệnh cấm…

Những người nông dân Đan Mạch sống trên đất mà nước Phổ tuyên bố chủ quyền đã rất khó chịu trước quy định cấm họ treo cờ của đất nước mình đến nỗi đã đưa ra một chương trình lai tạo lợn khéo léo để tạo ra một giống lợn mới giống với quốc kỳ Đan Mạch.

Không ai thực sự biết giống lợn nào đã được sử dụng để tạo ra lợn biểu tình Đan Mạch, nhưng nhiều người tin rằng nó là sự lai tạo giữa nhiều giống, rất có thể là lợn đầm lầy Holsteinian và Jutlandian, lợn Tamworth của Anh và các biến thể khác của Angeln Saddleback.

Mặc dù được tạo ra như một hình thức phản đối sự cai trị của Phổ, giống lợn độc nhất này đã được chính thức công nhận là một giống thật vào thế kỷ 20 và được đặt tên là Husum Red Pied.

Do có bộ lông màu đỏ nâu, vạch dọc và ngang màu trắng rộng trên thân rất giống với màu sắc của quốc kỳ Đan Mạch, Husum Red Pied được coi là biểu tượng cho bản sắc văn hóa của họ. Giống lợn này có thể phát triển đến chiều cao khoảng 90 cm và nặng tới 350 kg.

Lợn Husum Red Pied tương ứng với mô tả ban đầu được nhìn thấy lần cuối vào năm 1984. Các mẫu vật được lai tạo thường không có vạch dọc và ngang màu trắng rộng trên thân, nhưng ngay cả như vậy giống lợn này vẫn duy trì vẻ ngoài độc đáo của nó.

Các quần thể sinh sản tồn tại trong Vườn động vật Berlin, các Sở thú Hanover, các Tierpark Arche Warder ở gần Kiel, bên trong ZOOM Erlebniswelt Gelsenkirchen, ở Dalmsdorf (Mecklenburg), Hof Lütjensee và trên Archehof Blumencron. Các Sở thú Dortmund và Tierpark Krüzen cũng có những quần thể nhỏ.

Lợn biểu tình Đan Mạch hiện được xếp vào loại quý hiếm, nhưng bang Schleswig-Holstein của liên bang Đức ủng hộ việc bảo tồn giống lợn này vì giá trị văn hóa của nó. Hiện có khoảng 60 đến 140 mẫu vật còn sống trên thế giới, chủ yếu ở các vườn thú của Đức.

Cập nhật: 30/08/2021 Theo GD&TĐ
  • 500

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook