Giữ an ninh lương thực trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế

  •  
  • 553

Ngày 16/10 hàng năm được chọn là Ngày Lương thực Thế giới, nhằm mục đích nâng cao nhận thức của mọi người về cuộc chiến chống đói nghèo trên toàn thế giới. Trong đó khoa học kỹ thuật đóng vai trò rất quan trọng.

Đó là quyết định của hội nghị lần thứ 20 của tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) diễn ra tại Rome, Italy, vào tháng 11/1979. Cho đến nay, đã có 150 quốc gia tham gia vào sự kiện này.

Hiện nay, ảnh hưởng cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã len lỏi đến các vùng nông thôn nghèo, nơi tập trung đến 70% số người thiếu ăn trên thế giới sinh sống. Cuộc khủng hoảng lớn nhất kể từ thời kỳ Đại suy thoái năm 1929 đã khiến tình trạng giá lương thực liên tục tăng, đời sống người dân ngày càng khó khăn. Mặc dù để đối phó với cuộc khủng hoảng, chính phủ nhiều nước đã đưa ra các gói kích cầu trị giá hàng tỷ đô la nhưng ngành nông nghiệp hiện vẫn thực sự chưa được chú ý đến. 

Chủ đề của Ngày Lương thực Thế giới năm nay là: “Giữ gìn an ninh lương thực trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế”. (Ảnh: fao.org)

FAO ước tính, số người thiếu ăn trên thế giới trong năm 2009 sẽ tăng lên con số 105 triệu người và có đến 1,02 tỷ người bị thiếu dinh dưỡng, tức là 1/6 nhân loại của chúng ta đang ở trong tình trạng thiếu ăn.

Vì vậy, lấy chủ đề của Ngày Lương thực Thế giới năm nay là: “Giữ gìn an ninh lương thực trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế”, FAO kêu gọi các chính phủ, các tổ chức trên thế giới tập trung đầu tư cho nông nghiệp nhiều hơn và cùng chung tay giữ gìn nền an ninh lương thực thế giới trong thời kỳ giá cả leo thang và bóng ma của cuộc khủng hoảng kinh tế vẫn đang rình rập.

Trong đó sự đầu tư của các quốc gia cho công việc nghiên cứu công nghệ về giống cây trồng, vật nuôi và cải tiến phương thức canh tác chăn nuôi, đồng thời hạn chế tác hại của sự biến đổi khí hậu toàn cầu đóng vai trò rất quan trọng.

Trịnh Vũ - Vietnamnet (Tổng hợp)
  • 553

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook