Hàn Quốc: Phát hiện virus cúm H5N8 ở vịt

  •  
  • 613

Bộ Nông lâm, Công nghiệp chăn nuôi và Lương thực Hàn Quốc đã xác nhận virus cúm gia cầm được phát hiện tại một trang trại nuôi vịt là chủng độc lực cao H5N8.

>>> Ca tử vong đầu tiên do cúm H10N8

Theo cơ quan này, vào ngày 17/1, chủ trang trại nuôi vịt ở huyện Gochang, tỉnh Bắc Jeolla đã trình báo việc số lượng vịt tự nhiên chết tăng lên và tỷ lệ đẻ trứng giảm mạnh.

Hàn Quốc: Phát hiện virus cúm H5N8 ở vịt
Ảnh: wikipedia

Sau khi phân tích cấu trúc di truyền của virus, ngày 18/1, Bộ này xác nhận loại vi rút được phát hiện lần này không phải H5N1 như đã từng được phát hiện ở Hàn Quốc (từ tháng 12/2003- tháng 12/2011) mà là virus cúm gia cầm H5N8.

Virus H5N8 có cấu trúc di truyền khác virus H5N1 nhưng lại có những triệu chứng phát bệnh tương tự nhau. Loại virus này đã từng được phát hiện ở Trung Quốc hồi năm 2010 nhưng chưa ghi nhận trường hợp nào lây nhiễm sang người.

Bộ Nông lâm, Công nghiệp chăn nuôi và Lương thực Hàn Quốc cho biết đã chôn hủy 20.000 con vịt tại nông trại nói trên và hiện chưa phát hiện thêm dấu hiệu khác lạ nào tại khu vực lân cận trang trại này cũng như 24 nông trại khác đã mua vịt ở đây.

Nhóm ứng phó dịch bệnh đã được cử đến 25 nông trại liên quan (nơi nuôi vịt và nơi mua vịt) để tiến hành khoanh vùng gia cầm nhiễm cúm và khử độc.

Theo Báo Chính Phủ
  • 613

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook