Hong Kong xác nhận ca nhiễm H7N9 đầu tiên

  •  
  • 251

Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) ngày 2/12 đã ghi nhận trường hợp nhiễm cúm A H7N9 đầu tiên ở người, dấu hiệu mới nhất cho thấy virus này đã phát tán ra ngoài lãnh thổ Trung Quốc đại lục.

Theo BBC, nạn nhân được xác định là một phụ nữ giúp việc 36 tuổi, quốc tịch Indonesia, nhập viện vào ngày 27/11 sau khi có các triệu chứng ho và khó thở. Bệnh nhân sau đó được chuyển sang khu vực chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện Queen Mary vào thứ sáu tuần trước và đang trong tình trạng nguy kịch.

Hong Kong xác nhận ca nhiễm H7N9 đầu tiên
Ảnh: baotintuc

Theo Cục trưởng Thực phẩm và Y tế Hong Kong Ko Wing-man, người phụ nữ này trước đó đã tới Thâm Quyến (Trung Quốc), trực tiếp mua, giết mổ và ăn thịt gà. Những người thân cận có tiếp xúc với bệnh nhân hiện đã được cách ly theo dõi và tiến hành các xét nghiệm, trong đó 4 người đã có triệu chứng nhiễm bệnh.

Ông Ko cũng cho biết giới chức Hong Kong đã quyết định tạm hoãn nhập khẩu gia cầm sống từ đại lục và duy trì tình trạng cảnh báo sức khỏe tại khu vực công cộng.

Ca lây nhiễm mới này xuất hiện đúng vào thời điểm Hong Kong đánh dấu mốc 10 năm Hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS) bùng phát cướp đi sinh mạng của 299 người và khiến 1.800 người bị lây nhiễm.

Trong một công bố của Tổ chức Y tế thế giới ngày 6/11, đã có 139 trường hợp nhiễm virus H7N9 được xác nhận tại Trung Quốc đại lục kể từ khi virus này xuất hiện vào đầu năm nay, trong đó số ca tử vong là 45. Ít nhất một ca lây nhiễm khác cũng đã được ghi nhận tại Đài Loan hồi tháng 4. Hiện vẫn chưa có bằng chứng cụ thể cho thấy virus H7N9 có thể dễ dàng lây từ người sang người, nhưng đây là loại virus “nguy hiểm khác thường”.

Theo VNE
  • 251

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook