Hang động bí ẩn chỉ đóng băng vào mùa hè nóng bức

  •  
  • 3.340

Một động băng kỳ lạ ở Pennsylvania, Mỹ, dường như đi ngược lại quy luật tự nhiên khi luôn đóng băng vào mùa hè và tan chảy vào mùa đông.

Động băng Coudersport Ice Mine ở thị trấn Sweden, Pennsylvania, là một trong những bí ẩn thách thức các nhà địa chất học, theo Amusing Planet. Đây là một hang động nhỏ hình hố có phần miệng thông với mặt đất rộng 2,4m, dài 3m. Dưới đáy hang sâu 12m là một lớp băng. Những cột băng lớn dài 7,6m và dày tới 0,9m treo trên thành hang và ngay dưới miệng hang.

Cột băng trong động Coudersport Ice Mine.
Cột băng trong động Coudersport Ice Mine. (Ảnh: Facebook).

Khác với những động băng thông thường chỉ hình thành vào mùa đông, băng ở động Coudersport Ice Mine ra đời ở thời điểm nóng nhất trong năm. Lớp băng bắt đầu hình thành từ mùa xuân và tăng dần kích thước khi thời tiết trở nên ngày càng nóng hơn. Khi đông đến, băng trong động lập tức tan chảy thành nước.

Các nhà nghiên cứu chưa tìm ra nguyên nhân khiến dẫn đến quá trình hình thành băng kỳ lạ ở Coudersport Ice Mine. Theo giả thuyết phổ biến nhất, trong suốt mùa đông, không khí lạnh luồn vào trung tâm ngọn núi thông qua những khe nứt. Do các khe nứt thông với nhau một cách bất thường, không khí lạnh tập trung trong những chiếc hang tương tự Coudersport Ice Mine. Không khí lạnh tiếp xúc với nước ngầm tạo ra băng. Quá trình này chỉ diễn ra vào mùa xuân và mùa hè, thời điểm nước ngầm xuất hiện dưới đáy động.

Khi mùa đông đến gần, ngọn núi một lần nữa tiếp nhận không khí lạnh, trong khi luồng khí ấm tích tụ trong đất đá từ mùa hè bị đẩy dần ra ngoài. Không khí ấm thoát ra qua động băng, khiến lớp băng tan chảy.

Cập nhật: 21/09/2016 Theo VnExpress
  • 3.340

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook