Hàng loạt cổ vật quý của Ai Cập mất vì bạo loạn

  •   2,73
  • 1.537

Ít nhất 17 cổ vật trong Bảo tàng Ai Cập tại Cairo biến mất sau một vụ đột nhập trong những ngày thủ đô của nước này rung chuyển vì bạo loạn, một quan chức thông báo.


Một bức tượng pharaoh bị đánh cắp trong Bảo tàng Ai Cập. (Ảnh: AP)

CNN dẫn lời tiến sĩ Zahi Hawass, Tổng thư ký Hội đồng Cổ vật tối cao Ai Cập, nói rằng những tên tội phạm đập vỡ một cửa sổ của Bảo tàng Ai Cập và đột nhập trong đêm 28/1 - thời điểm mà thành phố Cairo hỗn loạn vì cuộc biểu tình chống chính phủ và cảnh sát rút ra khỏi thành phố. Bảo tàng Ai Cập nằm gần quảng trường Tahrir Cairo, trung tâm của cuộc biểu tình. Một số nghi phạm bị bắt ngay sau khi vụ đột nhập diễn ra. Vài kẻ trong số đó giữ cổ vật của bảo tàng. Giới chức đang tiến hành điều tra để thu hồi số cổ vật.

Trong số những cổ vật bị đánh cắp có bức tượng vua trẻ Tutankhamun ngồi trên tay một nữ thần bằng gỗ mạ vàng, bức tượng bằng đá vôi của vua Akhenaten, chiếc đầu bằng sa thạch của một công chúa, 11 bức tượng gỗ nhỏ của Yuya (tể tướng trong vương triều thứ 18 của Ai Cập cổ đại). Tiến sĩ Zahi Hawass, Tổng thư ký Hội đồng Cổ vật tối cao Ai Cập, nói rằng nhân viên bảo tàng phát hiện sự biến mất của các cổ vật sau khi kiểm kê.

Ông Tarek al-Awadi, giám đốc Bảo tàng Ai Cập, cho hay, những kẻ đột nhập còn phá 13 tủ trưng bày và ít nhất 70 cổ vật.

Được xây dựng vào năm 1858, Bảo tàng Ai Cập lưu giữ hơn 100 nghìn hiện vật, trong đó có nhiều cổ vật nổi tiếng trên toàn thế giới. Khi bạo loạn bùng phát và lan rộng tại Cairo sau ngày 25/1, binh lính và nhiều người dân đã cố gắng bảo vệ Bảo tàng Ai Cập.

Theo Vnexpress
  • 2,73
  • 1.537

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook