Hàng tỉ con ve sầu sẽ "tấn công" nước Mỹ

  • 2.312

Các cư dân ở vùng bờ biển phía đông nước Mỹ sẽ đón nhận sự xuất hiện theo định kỳ của hàng tỉ chú ve sầu cicadas, sau 17 năm sống dưới lòng đất.

Theo các nhà khoa học, giữa tháng 4 đến cuối tháng 5, bầu trời Connecticut, Maryland, New Jersey, New York, North Carolina, Pennsylvania và Virginia sẽ đặc kín ve sầu đang tìm bạn tình trong mùa giao phối.

Những chú ve sầu Cicadas thuộc họ Cicadidae có một chu kỳ sống và xuất hiện khác thường. Trong vòng từ 12 đến 16 năm đầu đời, chúng sống dưới lòng đất, lấy dinh dưỡng từ rễ cây để sống và lột xác vài lần. Đến lần lột xác cuối cùng, chúng sẽ chui lên trên mặt đất và bắt đầu tìm kiếm ve sầu cái để “hẹn hò”, đẻ trứng trên nhánh cây và nở ra con con.

Hàng tỉ chú ve sầu này sẽ xuất hiện trên bầu trời bờ biển phía đông nước Mỹ trong mùa xuân này.
Hàng tỉ chú ve sầu này sẽ xuất hiện trên bầu trời
bờ biển phía đông nước Mỹ trong mùa xuân này.

Khi mùa giao phối hết, những chú ve sầu trưởng thành sẽ chết đi, để những chú ve sầu non tiếp tục chu kỳ sống của mình.

Cicadas sống theo từng đàn lớn, mỗi đàn sống theo từng khu vực. Năm nay đàn Brook II xuất hiện, năm sau đàn ve sầu Brood III sẽ “lộ diện”. Loài ve sầu này thường xuất hiện khi nhiệt độ trong đất đạt 17 độ C. Cách tốt nhất để biết được khi nào đàn ve sầu xuất hiện là xem lại lịch sử năm trước hoặc hỏi người dân đã từng sống lâu năm tại địa phương.

“Loài ve sầu này có thân hình sẫm màu, đôi mắt sáng đỏ và những gân cánh màu đỏ sáng” - Craig Gibbs, một chuyên gia làm việc tại vườn thú Nữ Hoàng thuộc Ủy ban bảo vệ đời sống hoang dã cho biết.

Cập nhật: 10/04/2013 Theo Kien Thuc
  • 2.312

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook