Hành tinh nào có ngọn núi cao nhất Hệ Mặt trời?

  •   52
  • 12.780

Núi lửa thuộc hành tinh này cao gấp ba lần Everest - núi cao nhất của Trái đất tính từ mực nước biển.

Câu hỏi

Câu 1: Hành tinh nào có ngọn núi cao nhất Hệ Mặt trời?

a. Sao Thiên Vương

b. Sao Thổ

c. sao Hỏa


Chiều cao của Olympus Mons so với Everest. (Ảnh minh họa: Laurine Moreau).

Câu 2: Lý do nào khiến sao Hỏa còn được gọi là hành tinh đỏ?

a. Bề mặt có màu đỏ đặc trưng

b. Sở hữu nhiều núi lửa nhất Hệ Mặt trời

Câu 3: Sao Hỏa có bao nhiêu vệ tinh tự nhiên?

a. 1

b. 2

c. 3

Câu 4: Kích thước sao Hỏa so với Trái đất như thế nào?

a. Bán kính sao Hỏa bằng một nửa Trái đất

b. Bán kính sao Hỏa gấp đôi đường kính Trái đất

c. Bán kính sao Hỏa gấp ba đường kính Trái đất

Câu 5: Điều nào sau đây mô tả đúng về sao Hỏa?

a. Chất hữu cơ tồn tại trên sao Hỏa

b. Khí quyển sao Hỏa đậm đặc hơn Trái đất

c. sao Hỏa nóng hơn Trái đất

Đáp án

Câu 1: c - sao Hỏa. Theo Space, núi lửa Olympus Mons trên sao Hỏa là ngọn núi cao nhất trong Hệ Mặt trời. Mặc dù mất hàng tỷ năm để hình thành, một số vùng của núi có thể chỉ mới vài triệu năm tuổi, tương đối trẻ so với tuổi thọ của Hệ Mặt trời. Olympus Mons vẫn có thể đang hoạt động, chờ đến đợt phun trào tiếp theo. Olympus Mons cao khoảng 25 km, gấp ba lần Everest - ngọn núi cao nhất của Trái đất khi so với mực nước biển (8.848 m). Về chiều rộng, Olympus Mons trải trài trên 624km, xấp xỉ kích thước tiểu bang Arizona, Mỹ.

Câu 2: a - Bề mặt có màu đỏ đặc trưng. Biệt danh của sao Hỏa là hành tinh đỏ, do những bức ảnh từ tàu vũ trụ cho thấy nó có màu đỏ gỉ, theo Universe Today. Đó là màu của sắt oxit, hợp chất tồn tại rất nhiều trên bề mặt sao Hỏa. Sắt bỏ lại trong mưa sẽ bị phủ lớp gỉ vì nguyên tố sắt phản ứng với oxy trong không khí và nước tạo thành sắt oxit. Sắt oxit của sao Hỏa có thể đã hình thành từ rất lâu, khi hành tinh này có nhiều nước hơn. Vật chất này được vận chuyển tới khắp hành tinh trong đám mây bụi, bao phủ mọi thứ bằng một lớp gỉ. Đỏ là màu của máu, do đó sao Hỏa được đặt tên theo Mars trong thần thoại La Mã (thần chiến tranh Ares trong thần thoại Hy Lạp). Bề mặt hành tinh và bầu trời khi quan sát từ sao Hỏa có màu đỏ, nhưng theo hình ảnh ghi lại được từ xe thám hiểm Curiosity của NASA, hoàng hôn nơi đây màu xanh, kể cả khi nhìn bằng mắt thường.

Câu 3: b - 2. sao Hỏa có hai vệ tinh tự nhiênPhobos (có nghĩa là "nỗi sợ") và Deimos (có nghĩa là "khủng bố" hoặc "cái chết"). Chúng được đặt tên theo hai người con của thần chiến tranh Ares thuộc thần thoại Hy Lạp, hộ tống cha mình trong cuộc chiến. Hai vệ tinh này được nhà thiên văn người Mỹ Asaph Hall phát hiện trong cùng tháng 8/1877 tại Đài thiên văn Hải quân Mỹ, Washington D.C. Đây là khám phá có chủ đích bởi ông đã dành thời gian dài để nghiên cứu về vệ tinh của sao Hỏa. Trước đó từ rất lâu, giới khoa học cũng suy đoán về sự tồn tại của chúng. Phobos lớn hơn Deimos và cách sao Hỏa chưa tới 6.000km. Đây là khoảng cách gần nhất giữa một vệ tinh và hành tinh trong Hệ Mặt trời.

Câu 4: a - bán kính sao Hỏa bằng một nửa bán kính Trái đất. Hai hành tinh có những điểm tương đồng về kích thước, độ nghiêng, cấu trúc, thành phần, và thậm chí sự hiện diện của nước trên bề mặt. Về kích thước và khối lượng, Trái đất và Hỏa tinh rất khác nhau. Universe Today thông tin, với bán kính trung bình 6.371 km và khối lượng 5,97 × 10^24 kg, Trái đất là hành tinh lớn thứ năm và nặng thứ năm trong Hệ Mặt trời, đồng thời lớn nhất trong số bốn hành tinh đất đá ở vòng trong. Trong khi đó, sao Hỏa có bán kính khoảng 3.396 km ở đường xích đạo (3.376 km ở vùng cực), tương đương với khoảng 0,53 Trái đất. Tuy nhiên, khối lượng của nó chỉ là 6.4185 x 10^23 kg, khoảng 10,7% của Trái đất.

Câu 5: a - Chất hữu cơ tồn tại trên sao Hỏa. Năm 2014, xe Curiosity phát hiện dấu vết của hợp chất chứa carbon trong đá và khí methane trong bầu khí quyển của hành tinh đỏ. Reuters cho biết đây là sự kiện đánh dấu lần đầu tiên tìm thấy chất hữu cơ trên bề mặt hành tinh láng giềng của Trái đất, mở ra các cơ hội nghiên cứu nguồn gốc sự sống ở đây. Các đáp án còn lại không chính xác. Khí quyển Trái đất đậm đặc hơn 100 lần so với khí quyển sao Hỏa. Theo Space, do ở xa Mặt Trời hơn và bầu khí quyển quá mỏng để giữ nhiệt, hành tinh đỏ có nhiệt độ bề mặt trung bình là khoảng âm 60 độ C. Trong khi đó, nhiệt độ trung bình của Trái đất là 16 độ C.

Cập nhật: 26/06/2020 Theo VnExpress
  • 52
  • 12.780