Hạt cây tỉnh giấc sau 200 năm

  •  
  • 1.261

Hạt cây keo chưa rõ tên gọi đã mọc cao tới nửa mét.
Hạt cây keo chưa rõ tên gọi đã mọc cao tới nửa mét. (Ảnh: BBC)
Các nhà khoa học từ Ngân hàng hạt giống thiên niên kỷ, thuộc Vườn thực vật hoàng gia ở Kew (Anh), đã kích thích hạt giống của 3 loại cây được lưu trữ từ năm 1803 nảy mầm.

Những hạt giống này do một thương gia Hà Lan đưa từ Nam Phi về Anh vào năm 1803, và được tìm thấy trong một cuốn sổ tay tại Kho lưu trữ quốc gia.

Nhóm nghiên cứu tại Kew cho biết họ bất ngờ trước thành công này. "Chúng đã được lưu giữ trong điều kiện khá bất lợi", Matt Daws, một nhà sinh thái học hạt giống nhận xét.

"Chúng đã ở trên một cái thuyền trong 1 năm, ít nhất là trong nhiều tháng, trở về từ mũi Cape, sau đó được giữ ở Tháp London trong vài năm nữa; chỉ 10 năm gần đây chúng mới được bảo quản trong tình trạng kiểm soát. Vì thế, tôi đã không hy vọng bất kỳ hạt nào trong số đó nảy mầm được", Matt Daws nói.

Hạt cây nảy mầm sau 200 năm

Hạt cây nảy mầm sau 200 năm. (Ảnh: BBC)

Ba loại cây nảy mầm thành công bao gồm một cây họ đậu (Liparia villosa) và hai loài chưa xác định được danh tính, một cây protea và một cây keo.

Liparia đặc biệt phát triển tốt với 16 trong số 25 hạt đã nảy mầm. Tuy nhiên, các hạt keo kém may mắn hơn. "Chúng tôi chỉ có 2 hạt, và một trong số đó đã bị mọt ăn ruỗng bên trong", Daws nói.

Mũi Cape thường xuyên bị hoả hoạn hỏi thăm, trở thành tác nhân kích thích cho quá trình nảy mầm. Vì thế các nhà khoa học đã bắt chước ảnh hưởng của lửa, bằng cách tách đi lớp vỏ cứng của một số hạt, và thổi khói qua một số hạt khác.

Đây không phải là những hạt cây cổ nhất từng được đánh thức. 4 năm trước các nhà khoa học tại Mỹ đã làm nảy mầm các hạt sen có niên đại 500 năm; gần đây hơn, một nhóm Israel khẳng định đã trồng được một cây cọ từ hạt giống 2.000 tuổi.

T. An

Theo BBC, Vnexpress
  • 1.261

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook