Hệ điều hành Solaris 10 đoạt giải thưởng sáng tạo

  • 447

Hệ điều hành Solaris 10 của Sun Microsystems ứng dụng công nghệ Dynamic Tracing (DTrace), vừa được tạp chí Wall Street Journal trao giải thưởng sáng tạo hàng đầu.

Công nghệ Dynamic Tracing (DTrace), một yếu tố chính trong hệ điều hành nguồn mở miễn phí Solaris 10, đã được chọn trao giải nhờ vào phương pháp tiếp cận thời gian thực mang tính đột phá cho các hệ thống chẩn đoán hỏng hóc, làm giảm thời gian xác định trục trặc từ nhiều ngày, nhiều tuần xuống vài giờ, thậm chí vài phút và hiệu năng ứng dụng thế-giới-thực tăng lên trên 30 lần.

Nguồn: exss
Từ khi giới thiệu Solaris 10 vào tháng 1/2005, Hãng Sun đã cấp hơn 5 triệu giấy phép bản quyền sử dụng - nhiều hơn tổng số bản quyền của các công ty cạnh tranh trong cùng khoảng thời gian. Hệ điều hành Solaris 10 được hỗ trợ trên hơn 700 hệ thống của nhiều nhà cung cấp như Sun, HP, IBM và Dell.

Trong khi đí, bộ vi xử lý UltraSPARC T1 Niagara của Sun được xếp thứ hai trong lĩnh vực "sáng tạo năng lượng và công suất". UltraSPARC T1 là kiến trúc vi xử lý mã nguồn mở đầu tiên được thiết kế đặc biệt cho cơ sở hạ tầng Web 2.0 quy mô lớn mang đến hiệu năng nổi trội cùng sự tiết kiệm không gian và năng lượng không gì sánh kịp. Sự kết hợp của công nghệ DTrace và tính năng đa luồng trong bô xử lý UltraSPARC T1 được xem là những công nghệ cốt lõi mà Hãng Sun cung cấp miễn phí để thúc đẩy kiến trúc Web 2.0.

Cập nhật: 30/10/2006 Theo Thanh Niên
  • 447

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook