Hệ thống dọn rác trên biển của cậu sinh viên 19 tuổi

  • 1.164

Các đại dương trên thế giới hiện chứa hàng triệu tấn rác, chủ yếu là nhựa và các mảnh vụn. Thậm chí cho dù con người không xả rác xuống nước, các chuyên gia dự đoán lượng rác cũng sẽ không ngừng gia tăng theo thời gian. Để góp phần làm sạch đại dương, một sinh viên kỹ thuật hàng không Hà Lan tên là Boyan Slat, 19 tuổi, đã thiết kế một hệ thống thu gom rác tự động tên là Ocean Cleanup.

Hệ thống dọn rác trên biển của cậu sinh viên 19 tuổi
Hệ thống Ocean Cleanup

Hệ thống dọn rác trên biển của cậu sinh viên 19 tuổi
Cậu sinh viên Boyan Slat

Với sự cộng tác của hơn 100 người, Slat gần đây công bố tài liệu nghiên cứu khả thi dày 528 trang, trong đó nêu chi tiết về quy trình hoạt động của hệ thống cũng như giải thích rõ các nghi vấn về tính hợp pháp, chi phí, tác động môi trường và những thách thức của dự án.

Về kết cấu, Ocean Cleanup gồm vô số phao nổi ghép lại thành hình chữ V được neo xuống đáy biển và đặt trên đường đi của các dòng hải lưu lớn. Những phao nổi có chiều dài gần 48 km này được thiết kế thu gom rác trôi nổi trong phạm vi 3 mét từ mặt nước biển trở xuống. Dần dần, rác sẽ gom về một góc hẹp của hình chữ V, nơi chúng được xử lý. Ước tính, Ocean Cleanup có thể thu gom một lượng rác khoảng 65m3 mỗi ngày và các tàu sẽ đến chở rác đi sau mỗi 45 ngày. Một hạn chế của hệ thống này là nó không gom được các hạt nhựa có kích thước nhỏ hơn 0,1 mm vốn là tác nhân chủ chốt làm ô nhiễm đại dương.

Được biết, Slat đang vận động gây quỹ 2 triệu USD để hiện thực hóa dự án làm sạch đại dương của mình và hiện cậu đã có 3.300 người ủng hộ với số tiền gần 200.000 USD.

Theo Báo Cần Thơ,Business Week
  • 1.164

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook