Hệ thống đường cao tốc 2000 năm tuổi của người Maya

  •  
  • 5.385

Các nhà khảo cổ học phát hiện hệ thống đường cao tốc 2.000 năm tuổi, dài 240km của người Maya nằm trong thành phố cổ El Mirador, Guatemala.

Nhóm nghiên cứu thuộc dự án khảo cổ học Mirador Basin phát hiện hệ thống đường cao tốc 2.000 năm tuổi, kéo dài 240km của người Maya ở thành phố cổ El Mirador, thuộc khu vực Mirador Basin, Guatemala, Ancient Origins hôm 12/1 đưa tin.

Hệ thống đường cao tốc 2.000 năm tuổi của người Maya ở Guatemala.
Hệ thống đường cao tốc 2.000 năm tuổi của người Maya ở Guatemala. (Ảnh: Archaeological Project Cuenca Mirador).

El Mirador, nằm dưới cánh rừng nhiệt đới Peten, phía bắc Guatemala, là thành phố lớn nhất của người Maya với diện tích 2.158km2 và dân số khoảng một triệu người. Tại đây có các kim tự tháp lớn nhất từng được phát hiện ở Trung Mỹ.

Với công nghệ vẽ bản đồ địa hình từ trên không bằng tia laser (LIDAR), nhóm nghiên cứu có thể lập bản đồ 3D của khu vực Mirador Basin mà không bị khu rừng rậm rạp che khuất. Họ phát hiện ẩn dưới tán cây là các kênh rạch, bãi bẫy thú, kim tự tháp, đê kè, ruộng bậc thang cùng với mạng lưới đường sá rộng lớn. Đây là hệ thống đường cao tốc đầu tiên trên thế giới và chủ yếu được sử dụng để vận chuyển hàng hóa.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu nhận định các bãi bẫy thú phức tạp ở đây được tạo ra bởi cư dân thành phố El Mirador. Nó chứng tỏ hoạt động sản xuất thịt ở Basin Mirador đã đạt quy mô công nghiệp.

Việc phát hiện hệ thống đường sá cổ đại sẽ cung cấp thêm nhiều địa điểm nghiên cứu cho các nhà khoa học. Từ đó, họ có thể làm sáng tỏ nguyên nhân suy tàn của nền văn minh Maya ở Mirador Basin vào khoảng năm 150.

Cập nhật: 21/09/2017 Theo VnExpress
  • 5.385