Hệ thống sông Amazon khởi nguồn từ Peru

  •  
  • 2.358

Sau gần 4 thế kỷ nghiên cứu và đưa ra các nhận định khác nhau, cuối cùng nơi khởi nguồn của dòng sông Amazon, Nam Mỹ vừa được các nhà khoa học công bố.

Đó là sông Mantaro thuộc Peru.

Từ năm 1600 đến nay, các nhà khoa học xác định có ít nhất 5 nhánh sông địa phận Peru, trong đó có sông Apurimac - được xác định năm 1971 là nơi khởi nguồn của hệ thống sông Amazon.

Hệ thống sông Amazon khởi nguồn từ Peru
Đồ họa sông Mantaro - khởi nguồn từ hệ thống sông Amazon. (Ảnh: Daily Mail)

Nay các nhà khoa học tại ĐH California (Mỹ) công bố chúng không phải là nơi khởi nguồn, mà thay vào đó là sông Mantaro thuộc Peru, theo hãng tin Anh Fox News ngày 14/2.

Theo Daily Mail, sử dụng dữ liệu được theo dõi qua hệ thống định vị toàn cầu (GPS) và hình ảnh vệ tinh, nhà nghiên cứu James Contos và các đồng nghiệp tại ĐH California cho hay sông Mantaro dài hơn sông Apurimac khoảng 10%.

Sông Mantaro có khởi nguồn từ phía đông bắc đến đông nam “xuyên” qua thung lũng Mantaro tại khu vực trung tâm Peru. Theo đó, nếu cộng đồng khoa học thế giới công nhận kết quả này, toàn bộ hệ sống sông Amazon sẽ có chiều dài tăng thêm từ 75-92km so với chiều dài hiện tại đo được là 6.437km.

Hệ thống sông Amazon khởi nguồn từ Peru
Sông Apurimac, địa phận Peru - (Ảnh: Daily Mail)

Trước đó, vào năm 2000, một đoàn thám hiểm của kênh National Geographic (Mỹ) xác nhận hồ Ticlla Cocha phát nguyên từ vùng núi tuyết Mismi, Peru là nơi khởi nguồn của sông Amazon.

Các nhà khoa học nói nghiên cứu này cung cấp góc nhìn mới - những bí ẩn về khởi nguồn của sông Amazon gây tranh cãi trong thời qua. Nhưng liệu đây có phải là kết quả nghiên cứu cuối cùng?

Theo Tuổi Trẻ
  • 2.358

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook