Sa mạc "già" nhất thế giới

  •  
  • 6.549

Nằm ở vùng giáp ranh giữa Namibia và tây nam Angola, với tình trạng khô hạn và bán khô hạn kéo dài ít nhất 55 triệu năm, Namib là sa mạc nhiều tuổi nhất thế giới.

Mặc dù trong tiếng địa phương, Namib có nghĩa là "vùng rộng lớn", nhưng về diện tích, sa mạc này nhỏ hơn rất nhiều so với Sahara. Bù lại, ở đây có những cảnh quan vô cùng gây ấn tượng, rất hiếm gặp ở những nơi có điều kiện địa lý và khí hậu tương tự.

Namib là sa mạc duy nhất trên thế giới có voi sinh sống.
Namib là sa mạc duy nhất trên thế giới có voi sinh sống, nếu may mắn du khác còn có thể bắt gặp linh dương, đà điểu.

Namib là sa mạc duy nhất trên thế giới có voi sinh sống và nếu may mắn, du khách còn có thể bắt gặp linh dương, đà điểu. Qua hàng triệu năm tiến hóa, hệ động thực vật ở Namib đã phát triển những đặc tính để thích nghi cao độ với lượng mưa trung bình hàng năm chỉ khoảng 10mm.

Loài thực vật độc đáo nhất ở đây là cây Welwitschia mirabilis. Cây chỉ có 2 lá, nhưng 2 chiếc lá này phát triển liên tục và có thể đạt đến độ dài tối đa từ 2 - 4m. Chúng bị gió và cát cào xé, vặn vẹo thành những hình thù kỳ dị, nên khi mới nhìn, người ta thường lầm tưởng rằng cây có rất nhiều lá.

Phía nam sa mạc là một dãy các cồn cát cao tới 300m, màu hồng hoặc vàng cam rực rỡ. Còn ở phía bắc là một khu vực được các thủy thủ gọi là Bờ biển hài cốt, vì có rất nhiều xác tàu đắm do va phải đá ngầm. Vì Namib phát triển theo hướng tây, lấn dần ra biển nên nhiều xác tàu nằm sâu trong đất liền tới 50m.

Theo Bee (Oddee)
  • 6.549

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook