Hẻm núi vĩ đại nhất thế giới "trốn" dưới băng ở Nam Cực?

  • 52
  • 3.037

Một hệ thống hẻm núi lớn và hồ nước đã được phát hiện nằm bên dưới lớp băng của lục địa Nam Cực, theo dữ liệu quan sát từ vệ tinh.

Hệ thống hẻm núi, chạy dài tới hơn 1.000km và có độ sâu tới 1km, nằm ở một khu vực rất khó để thể hiện trên bản đồ, thuộc Vùng đất Công chúa Elizabeth (Princess Elizabeth Land) ở miền Đông Nam Cực. Nó có chiều dài vượt xa Hẻm núi Vĩ đại (Grand Canyon) ở Mỹ với chiều dài 446km. Phát hiện này vừa được công bố trên tạp chí Địa chất (Anh).

Bên dưới lớp băng ở Nam Cực là một hẻm núi lớn nhất thế giới.
Bên dưới lớp băng ở Nam Cực là một hẻm núi lớn nhất thế giới. (Nguồn: CINET).

"Phân tích của chúng tôi cho thấy có bằng chứng chứng minh sự tồn tại của một hẻm núi lớn và có thể cả một hồ nước ở bên dưới lớp băng thuộc Vùng Đất Công Chúa Elizabeth. Thật ngạc nhiên khi đến giờ chúng mới được phát hiện" - nhà nghiên cứu Stewart Jamieson thuôc khoa Địa chất trường Đại học Durham (Anh), cho biết.

"Đây là một khu vực còn rộng lớn hơn cả nước Anh, và chúng ta vẫn biết rất ít về những gì nằm bên dưới lớp băng. Thực tế, những gì chúng ta biết được về đáy của Nam Cực còn ít hơn những gì thuộc về bề mặt Sao Hỏa. Nếu chúng ta biết nhiều hơn về cảnh quan bị chôn vùi dưới lớp băng, chúng ta sẽ dễ dàng hiểu hơn về việc các lớp băng phản ứng như thế nào với những thay đổi về khí hậu" – ông nói.

Các nhà nghiên cứu tin rằng, hệ thống hẻm núi này đã được tạo ra bởi nước và đã có từ trước khi lớp băng Nam Cực được hình thành, hoặc được tạo ra bởi nước chảy bên dưới lớp băng, làm xói mòn những khối đá.

Hiện nay, nhóm nghiên cứu đang tiến hành đo đạc toàn bộ khu vực. Các kết quả cụ thể sẽ được công bố trong năm 2016.

Cập nhật: 18/01/2016 Theo TGVN
  • 52
  • 3.037

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook