Hình ảnh 3D về cấu trúc bên trong kim tự tháp lần đầu được tiết lộ

  •  
  • 2.503

Bằng việc sử dụng tia vũ trụ, quét 3D hồng ngoại, laser, các chuyên gia Ai Cập và nước ngoài đã xây dựng hình ảnh 3D về cấu trúc bên trong kim tự tháp.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng “tia vũ trụ” (cosmic ray) để tạo bản đồ 3D về cấu trúc bên trong của những kỳ quan cổ đại và họ tin rằng sẽ có những phát hiện bất ngờ và đầy lý thú.

Tuần trước, các nhà khảo cổ học đã tiến hành tạo bản đồ 3D về cấu trúc bên trong kim tự tháp Bent 4.600 năm tuổi, nằm cách thủ đô Cairo hơn 40kmvề phía nam. Kim tự tháp Bent nằm trên nghĩa địa hoàng gia Dahshur, là một trong những kim tự tháp sớm được xây dựng từ đời Pharaoh Sneferu.

Các nhà khảo cổ học đã tiến hành tạo bản đồ 3D về cấu trúc bên trong kim tự tháp Bent 4.600 năm tuổi

Các nhà khảo cổ học đã tiến hành tạo bản đồ 3D về cấu trúc bên trong kim tự tháp Bent 4.600 năm tuổi, nằm cách thủ đô Cairo hơn 40km (25 dặm) về phía nam

Các hình ảnh 3D cho thấy việc tồn tại các khoang bên trong cấu trúc cũng như lộ rõ hình dạng của chiếc buồng thứ hai, nằm bên trong của phần lõi.

Mehdi Tayoubi, chủ tịch Viện Bảo tồn di sản cho biết những tấm phim cài đặt bên trong các kim tự tháp thu thập dữ liệu trên các hạt X quang được gọi là "muon". “Muon” vốn đi cùng nước mưa rơi xuống từ bầu khí quyển Trái đất, lọt qua các khoảng trống, nhưng có thể được hấp thụ bởi các bề mặt gồ ghề, lớn, dày.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng “tia vũ trụ” (cosmic ray) để tạo bản đồ 3D về cấu trúc bên trong của những kỳ quan cổ đại

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng “tia vũ trụ” (cosmic ray) để tạo bản đồ 3D về cấu trúc bên trong của những kỳ quan cổ đại và họ tin rằng sẽ có những phát hiện bất ngờ và đầy lý thú

Bằng cách nghiên cứu tích lũy hạt, các nhà khoa học có thể tìm hiểu thêm về cách thức xây dựng các kim tự tháp. Kim tự tháp này có hai lối vào, mở ra hai hành lang dẫn đến hai buồng mai táng được sắp xếp chồng lên nhau. Một số quan điểm trước đây cho rằng các Pharaoh Sneferu được chôn cất tại một căn phòng bí mật trong kim tự tháp, nhưng hiện tại quan điểm này đã bị loại trừ.

Kim tự tháp Bent 4.600 năm tuổi
Kim tự tháp Bent 4.600 năm tuổi, nằm cách thủ đô Cairo hơn 40km (25 dặm) về phía nam.

Ông Tayoubi đã phát biểu với báo chí rằng: “Nhóm nghiên cứu tiến hành đếm các “muon” và theo phân bổ góc của chúng để có thể tái tạo lại hình ảnh 3D của kim tự tháp. Đây sẽ là lần đầu tiên, các cấu trúc bên trong của một kim tự tháp sẽ được tiết lộ thông qua công nghệ hiện đại này.

Các hình ảnh thu được từ việc phân tích bức sóng thu về từ các hạt "muon" cho thấy, buồng thứ hai của kim tự tháp được đặt nằm cách tường ngoài 18 mét.Bằng cách sử dụng công nghệ mới này, chúng tôi có thể tìm thêm nhiều điều thú vị cách thức xây dựng kim tự tháp”.

Các nhà nghiên cứu đang tiến hành giải mã các thông tin bí ẩn bên trong các kim tự thápCác nhà nghiên cứu đang tiến hành giải mã các thông tin bí ẩn bên trong các kim tự tháp.

Muon” vốn đi cùng nước mưa rơi xuống từ bầu khí quyển Trái đất

"Muon” vốn đi cùng nước mưa rơi xuống từ bầu khí quyển Trái đất, lọt qua các khoảng trống, nhưng có thể được hấp thụ bởi các bề mặt gồ ghề, lớn, dày.

Ông Tayoubi cho biết nhóm nghiên cứu của ông đang có kế hoạch chuẩn bị thử nghiệm hạt “muon” trong vòng 1 tháng tạiKim tự tháp Khufu 4.500 năm tuổi ở Giza. Kim tự tháp Khufu, còn được gọi là Đại kim tự tháp Giza - cao nhất trong tất cả các kim tự tháp - được xây dựng bởi con trai của Snefru, người sáng lập triều đại thứ tư (2,575-2,465 BC).

Kim tự tháp đỏ ở Dahshur, Ai CậpKim tự tháp đỏ ở Dahshur, Ai Cập.

Đại kim tự tháp Giza (phía bên trái) và Kim tự tháp Chephren (phía bên phải)Đại kim tự tháp Giza (phía bên trái) và Kim tự tháp Chephren (phía bên phải).

“Đây là dự án đầu tiên ở mức độ toàn cầu trong việc sử dụng công nghệ tiên tiến để khám phá bí ẩn bên trong các kim tự tháp. Dự án “Quét kim tự tháp” dự kiến sẽ kéo dài đến tận cuối năm nay”, ông Tayoubi cho biết.

Nhóm nghiên cứu cũng sẽ được sử dụng công nghệ quét 3D hồng ngoại và laser để nghiên cứu hai kim tự tháp ở Giza và hai kim tự tháp ở Dashur.

Cập nhật: 17/11/2020 Tinh tế
  • 2.503

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook