Hình ảnh rái cá âu yếm ôm đứa con mới đẻ trên bụng để bảo vệ khiến hàng triệu người lay động

  •   52
  • 2.488

Tình mẫu tử là tình cảm thiêng liêng,thiết tha, sâu lắng, lặng lẽ thấm vào máu thịt và trái tim mỗi cá thể trên Trái đất. Đây là thứ tình cảm tạo nên mối liên kết đẹp và mạnh mẽ giữa các sinh vật với nhau.

“Mẫu” chính là mẹ và “tử” có nghĩa là con. Bởi vậy, tình mẫu tử chính là sự quan tâm, sự săn sóc và yêu thương vô hạn của người mẹ dành cho con.

Vì cuộc sống an nhiên của người con mà mẹ chấp nhận hy sinh vô điều kiện. Sự thành công và hạnh phúc của con chính là niềm mong ước lớn lao của người mẹ. Chẳng có điều gì quý giá hơn khi sinh ra có mẹ yêu thương và chăm sóc vô điều kiện. Mẹ là người dạy đứa con của mình những bài học đầu tiên, hướng chúng ta đến những chuẩn mực, những khái niệm tốt đẹp nhất kể từ khi lọt lòng. Mẹ là món quà vô giá mà ông trời ban tặng cho tất cả các sinh vật kể từ khi đưa chúng đến với thế giới này.

Do đó, những câu chuyện, hình ảnh ấm lòng về tình mẫu tử bao giờ cũng khiến người xem phải lay động cảm xúc, cho dù nó là của con người hay các loài động vật. Mới đây những hình ảnh đẹp về tình cảm thiêng liêng, ấm áp giữa mẹ con rái cá đang rất được chú ý trên mạng xã hội.

Tình cảm thiêng liêng, ấm áp của mẹ con rái cá.
Tình cảm thiêng liêng, ấm áp của mẹ con rái cá.

Nhiếp ảnh gia Suzi Eszterhas, 40 tuổi trong chuyến đi đến Vịnh Monterey, bên bờ biển Thái Bình Dương, phía Nam San Francisco, Mỹ đã bắt gặp một gia đình bao gồm hai mẹ con nhà rái cá đang chơi đùa với nhau ở dưới nước.

Rái cá thuộc nhóm động vật có vú, đa dạng với 13 loài khác nhau phân bố khắp nơi trên thế giới, ngoại trừ Bắc Cực và Úc. Theo các nhà khoa học, rái cá đã xuất hiện trên Trái đất từ 5 triệu năm trước.

Nhiều người trong chúng ta lầm tưởng rái cá sống dưới nước. Nhưng thực ra chỉ có loài rái cá biển (Sea Otter) là như vậy, các loài còn lại dành phần lớn thời gian ở trên cạn.

Giống như trong đoạn clip, con rái cá mẹ đang ân cần, âu yếm đứa bé sơ sinh của mình trên bụng trong khi đang thong thả bơi trong vịnh. Nó làm vậy để giữ cho đứa con được khô ráo và ấm áp trong suốt cuộc hành trình.

Điều đáng nói trong khoảnh khắc này đó là bình thường rái cá mẹ khá nhút nhát và ít khi bộc lộ tình cảm với con của mình. Nhưng trong trường hợp này lại khác, con rái cá tỏ rõ niềm vui khi được chăm sóc đứa con cưng của mình giữa bến cảng đông đúc.

Sự tận tụy của rái cá mẹ con thể hiện ở chỗ, khi nó đi săn mồi, bắt buộc phải để đứa con của mình trên mặt nước, con rái cá vẫn thường xuyên quay lại để ngóng bảo vệ đứa con.

Con rái cá tỏ rõ niềm vui khi được chăm sóc đứa con cưng của mình.
Con rái cá tỏ rõ niềm vui khi được chăm sóc đứa con cưng của mình.

Sở dĩ rái cá có thể nổi trên mặt nước là nhờ lớp lông trong dày (1.000 lông/mm²) và mịn được bảo vệ bởi lớp lông ngoài giữ cho chúng khô ráo dưới nước và giữ lại một lớp không khí để giữ ấm.

Eszterhas cho biết: "Con rái cá làm điều này nhiều lần, nó khiến tôi cảm thấy mình giống như một người trông trẻ. Hai mẹ con rái cá thật đáng yêu và chúng khiến tôi thật sự cảm thấy động vật có thể dễ bị tổn thương nhưng đáng tin cậy như thế nào".

Vào thế kỷ 19, rái cá từng bị săn đuổi đến mức gần như tuyệt chủng, chỉ có khoảng 50 con còn lại ở khắp California, Mỹ. Tuy nhiên, vào năm 1972, Đạo luật bảo vệ động vật biển có vú được Quốc hội Mỹ thông qua, nghiêm cấm việc giết và khai thác bất kỳ động vật biển.

Quần thể rái cá kể từ đó đã tăng trở lại trong tiểu bang, loài này được phân loại là Bị đe dọa tuyệt chủng trong sách đỏ.

Cập nhật: 20/04/2022 Theo tintucchungkhoan/infonet
  • 52
  • 2.488

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook