Rắn biển Belcher - Loài rắn độc nhất thế giới

  •  
  • 12.416

Loài rắn sở hữu hai màu xanh - đen này có thể khiến con người mất mạng chỉ sau một vết cắn nhỏ.

Rắn biển là một nhóm rắn có nọc độc sinh sống trong môi trường biển, có cấu tạo cơ thể theo chiều ngang dẹt giống những con lươn. Rắn biển không có mang và thường xuyên phải trồi lên mặt nước để thở.

Rắn biển thường được tìm thấy trong vùng nước ấm ven biển từ Ấn Độ Dương đến Thái Bình Dương và đa phần đều mang kịch độc. Trong đó, rắn biển Belcher được mệnh danh là loài độc nhất trên thế giới.

Rắn biển Belcher

Rắn biển Belcher có quan hệ họ hàng với loài rắn hổ mang sống trên cạn.
Rắn biển Belcher có quan hệ họ hàng với loài rắn hổ mang sống trên cạn.

Thức ăn chủ yếu của rắn biển Belcher là cá tra, cá nóc hoặc đôi khi là mực ống. Chúng có màu sắc khá dễ nhận dạng: vằn đen trắng hoặc đôi khi là xanh đen.

Sở dĩ rắn biển Belcher được mệnh danh "độc nhất thế giới" là vì vài miligram nọc độc của chúng cũng đủ để giết chết hàng nghìn người. Chúng có thể khiến người ta mất mạng chỉ bằng một vết cắn.

Người bị rắn biển Belcher cắn sẽ không có cảm giác đau đớn ngay lúc đó. Tuy nhiên chúng sẽ phát tác 4 tiếng sau khi đã ngấm vào cơ thể và khiến con người mất mạng. Nạn nhân của loài rắn này thường là các ngư dân bởi chúng hay bị kẹt lẫn vào trong lưới bắt cá của họ.

Bên cạnh đó, tình trạng "bất ngờ" gặp rắn biển cũng rất hay xảy ra bởi chúng thường xuyên phải trồi lên mặt nước dể thở.

Cận cảnh một con rắn biển Belcher đang đi săn mồi.

Loài rắn độc nhất thế giới
Cận cảnh một con rắn biển Belcher đang đi săn mồi.

Tuy nhiên, có nhiều người sẵn sàng tay không bắt loài rắn biển Belcher, bất chấp những nguy hiểm có thể gặp phải vì chúng đem lại giá trị kinh tế cao.

Rắn biển Belcher khi còn nhỏ có thể nằm gọn trong lòng bàn tay của con người.

Cập nhật: 04/11/2021 Theo Tiin
  • 12.416