Hình ảnh vệ tinh chụp nơi đáp trên sao Hỏa của tàu thăm dò Thiên Vấn 1

  •  
  • 609

Cơ quan Không gian Quốc gia Trung Quốc (CNSA) ngày 7/6 vừa công bố hình ảnh mới cho thấy địa điểm mà tàu thăm dò Thiên Vấn 1 của nước này đáp trên bề mặt sao Hỏa.

Theo hãng thông tấn Tân Hoa, bức ảnh được chụp vào ngày 2/6 thể hiện một phần của Utopia Planitia, một bồn địa rộng 3.300km ở bán cầu Bắc của sao Hỏa, nơi tàu thăm dò hạ cánh vào ngày 15/5.

Hình ảnh do Cơ quan Không gian Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc cung cấp.
Hình ảnh do Cơ quan Không gian Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc cung cấp.

CNSA cho biết hai điểm sáng trên cùng bên phải của bức ảnh là bệ hạ cánh của Thiên Vấn 1 và xe tự hành thăm dò Zhurong. “Vùng tối xung quanh bệ hạ cánh có thể là kết quả sau khi bị ảnh hưởng từ ống động cơ trong quá trình hạ cánh. Nguyên nhân gây ra các sọc sáng đối xứng theo hướng bắc-nam của bệ hạ cánh có thể là do bụi mịn. Điểm sáng ở trung tâm của hình ảnh là chiếc dù được bung ra trong quá trình hạ cánh. Một điểm sáng khác ở phía dưới bên trái của hình ảnh là tấm chắn nhiệt của phần mũi hình nón”, CNSA giải thích.

Bức ảnh thể hiện một phần của bồn địa Utopia Planitia trên sao Hỏa.
Bức ảnh thể hiện một phần của bồn địa Utopia Planitia trên sao Hỏa. (Ảnh: CNSA).

Nhiệm vụ của Thiên Vấn 1 khi thực hiện sứ mệnh trên sao Hỏa là nghiên cứu bầu khí quyển, bề mặt, đặc điểm địa chất và các tính năng của từ trường Hành tinh Đỏ. Tính đến ngày 7/6, Zhurong đã ở trên bề mặt sao Hỏa trong 24 ngày tính theo ngày sao Hỏa. Khả năng hoạt động pin của Zhurong có thể kéo dài đến 90 ngày.

Ngoài Zhurong, còn hai thiết bị khác của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cũng đang hoạt động trên bề mặt sao Hỏa là Curiosity và Perseverance.

Cập nhật: 08/06/2021 Theo Báo Tin Tức
  • 609

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook