Hoà Bình: Chuyển đổi cây trồng trên đất hạn ở Dân Hoà

  •  
  • 565

Đinh Xuân Thao - Bí thư Đảng uỷ xã Dân Hoà, huyện Kỳ Sơn (Hoà Bình) chỉ tay ra cánh đồng mía xanh mướt phấn khởi cho biết: Trước đây, diện tích này, bà con chỉ cấy được 1 vụ lúa bấp bênh, còn lại là đất để hoang. Nay được sự quan tâm của các cấp cùng với việc thay đổi tập quán canh tác của người dân, ruộng hạn bây giờ đã được thay bởi màu xanh của mía.

(Ảnh: Vietnamgateway)
Xã Dân Hoà có diện tích đất canh tác hơn 70 ha thì có gần 20 ha ruộng thiếu nước. Người nông dân cấy lúa phụ thuộc chủ yếu vào nước mưa. Nếu mưa thuận gió hoà, 1.000 m2 ruộng mới thu hoạch được 2 tạ thóc. Chính vì vậy, 1 năm bà con xóm Đễnh chỉ canh tác được 1 vụ lúa, còn để đất hoang. Trước thực tế trên, huyện uỷ Kỳ Sơn đã có kế hoạch về việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đảng uỷ xã Dân Hoà cũng ra Nghị quyết chuyên đề về thực hiện vấn đề này. Do vậy, năm 2006, số diện tích đất hạn tại xóm Đễnh đã được chuyển sang trồng gần 4 ha mía trắng.

Để giúp bà con có vốn sản xuất, Uỷ ban Nhân dân huyện đã hỗ trợ 100% tiền giống, ngoài ra, xã còn đứng ra tín chấp vay 4 tấn phân NPK không tính lãi trị giá gần 7 triệu đồng. Hiện nay, mía phát triển tương đối tốt và đang chuẩn bị cho thu hoạch, theo giá thị trường mỗi ha mía sẽ cho thu 50 triệu đồng. Như vậy, trồng mía cho năng suất gấp nhiều lần so với cấy lúa.

Để có nguồn nước tưới phục vụ cho sản xuất vụ đông xuân 2007, UBND huyện Kỳ Sơn đã trích ngân sách gần 450 triệu đồng xây dựng bai Đễnh và được đưa vào sử dụng từ cuối tháng 11/2006. Bai Đễnh hoàn thành có nguồn nước tưới phục vụ cho trên 25 ha ruộng ở 2 xóm Đễnh và Đồng Giang. Từ 1 vụ lúa trước đây, bây giờ, bà con hai xóm sẽ có nguồn nước canh tác 2 vụ lúa và 1 vụ màu, góp phần nâng cao hệ số sử dụng đất và tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác. 

Trung tâm Tin học Bộ NN&PTNT, KHKTNN
  • 565

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook