Hội chứng Covid-19 kéo dài "đánh đố" giới khoa học

  •  
  • 1.701

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lo ngại nhiều người vẫn chịu các triệu chứng Covid-19 kéo dài (Long Covid) trong bối cảnh số ca nhiễm vượt 200 triệu, trong khi chưa lý giải được tại sao.

Các nhà khoa học cho rằng hội chứng hậu Covid là hiện tượng khó lý giải nhất của đại dịch. "WHO lo ngại sâu sắc về hội chứng hậu Covid hay Covid-19 kéo dài", Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật cơ quan y tế Liên Hợp Quốc, cho biết hôm 4/8.

Theo bà Kerkhove, nhiều người nhiễm nCoV phải chịu những ảnh hưởng lâu dài.

"Chúng tôi chưa rõ chúng kéo dài bao lâu. Chúng tôi đang nghiên cứu các triệu chứng tiêu biểu để hiểu rõ hơn và đưa ra định nghĩa về hội chứng hậu Covid", bà nói.

Bà cho biết WHO đang nỗ lực cải thiện các chương trình phục hồi chức năng dành cho người có triệu chứng Covid-19 kéo dài, đồng thời tìm cách xử lý tình trạng này.

WHO đã tổ chức nhiều hội thảo trong năm nay nhằm mở rộng kiến thức về hội chứng hậu Covid. Họ lắng nghe ý kiến từ các nhà khoa học, bác sĩ và cả người từng mắc bệnh.

Các chuyên gia chưa rõ tại sao một số người phải vật lộn để hồi phục sau khi qua giai đoạn cấp tính. Họ bị khó thở, cực kỳ mệt mỏi, gặp chứng "sương mù não" (lú lẫn, khó tập trung), rối loạn nhịp tim và rối loạn thần kinh.

Nhân viên y tế điều trị cho người mắc Covid-19 tại Trung tâm Y tế Providence Holy Cross
Nhân viên y tế điều trị cho người mắc Covid-19 tại Trung tâm Y tế Providence Holy Cross, Los Angeles, California, tháng 7/2021. (Ảnh: AFP).

Theo Janet Diaz, trưởng nhóm chăm sóc lâm sàng trong chương trình khẩn cấp WHO, người đứng đầu công tác xử lý Covid-19 kéo dài, tổ chức ghi nhận hơn 200 triệu chứng khác nhau. Trong đó, tiêu biểu là tức ngực, mẩn ngứa và phát ban.

Một số bệnh nhân có triệu chứng kể từ giai đoạn cấp tính. Có người tiến triển tốt sau đó bệnh tái phát, tình trạng thỉnh thoảng xuất hiện rồi biến mất. Số khác biểu hiện triệu chứng sau giai đoạn cấp tính, khi đã khỏi hẳn.

Nghiên cứu này không nêu rõ các nguyên nhân cụ thể dẫn tới những triệu chứng này, mức độ nghiêm trọng cũng như thời gian kéo dài từng triệu chứng.

"Mọi lứa tuổi đều bị ảnh hưởng bởi những triệu chứng kéo dài trong 6 tháng sau khi mắc Covid-19", tiến sĩ Max Taquet, nhà nghiên cứu tại NIHR, xác nhận.

Theo TriNetX, mạng lưới hồ sơ sức khỏe điện tử của Mỹ, mức độ nhiễm nCoV, tuổi tác và giới tính ảnh hưởng đến khả năng mắc hội chứng Covid kéo dài.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS Medicine cho biết người phải nhập viện điều trị và nữ giới thường gặp các triệu chứng dai dẳng sau khi hồi phục. Nhóm dân số lớn tuổi và nam giới hay mắc các triệu chứng về hô hấp và nhận thức. Người trẻ, nữ giới thường đau đầu, gặp những vấn đề ở bụng, cảm thấy lo lắng hoặc bị trầm cảm.

Nghiên cứu cũng cho thấy người nhiễm nCoV phải nhập viện hay gặp tình trạng sương mù não và mệt mỏi sau khi hồi phục. Những trường hợp điều trị tại nhà thường bị chứng đau đầu đeo bám.

Trước đó, các nhà khoa học từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng hội chứng hậu Covid là hiện tượng khó lý giải nhất của đại dịch.

Theo Giáo sư Amitava Banerjee, chuyên gia tư vấn tim mạch tại Đại học London, những phát hiện về triệu chứng hậu Covid cho thấy tính cấp thiết của việc "triển khai quy mô lớn các dịch vụ y tế", giúp mọi người hoàn toàn phục hồi sau khi nhiễm nCoV.

Cập nhật: 01/10/2021 Theo VnExpress
  • 1.701

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook