Hội chứng khiến con người khóc ra máu

  •  
  • 1.063

Một số người gặp phải chứng bệnh haemolacria kỳ lạ khiến họ khóc ra nước mắt chứa máu.

Cuối năm 2015, anh Calvino Inman sống ở Antioch, Tennessee, Mỹ khóc ra máu sau khi gặp phải cơn đau đầu dữ dội. Máu cũng chảy từ mũi và miệng của bệnh nhân này khiến các bác sĩ vô cùng bối rối.

Theo các chuyên gia, tình trạng này có tên gọi haemolacria, trong đó nước mắt của một người bị nhuộm máu một phần hoặc hoàn toàn. Dù đây là hiện tượng rất hiếm gặp, một số tài liệu y khoa từng đề cập đến những bệnh nhân khóc ra máu, theo How Stuff Works.

Calvino Inman, sống ở bang Tennessee, Mỹ, bị mắc chứng khóc ra máu.
Calvino Inman, sống ở bang Tennessee, Mỹ, bị mắc chứng khóc ra máu. (Ảnh: Barry Bland).

Trong nghiên cứu vào năm 1991, các nhà khoa học tại Đại học Copenhagen, Đan Mạch, tìm hiểu mối liên kết giữa hiện tượng khóc ra máu và khả năng sinh sản ở phụ nữ. Trong số 125 đối tượng được kiểm tra, họ phát hiện máu trong nước mắt của 18% phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt. Con số này ở đàn ông là 8%, ở phụ nữ mang thai là 7%.

Với việc các phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh không có dấu hiệu của máu trong nước mắt, nhóm nghiên cứu cho rằng yếu tố gây ra hiện tượng haemolacria ở phụ nữ chủ yếu là do hormone.

Viêm kết mạc do vi khuẩn hoặc bệnh nhiễm trùng mắt nhẹ cũng có thể là nguyên nhân khiến nước mắt chứa máu. Tuy nhiên, tình trạng khóc ra máu thường biến mất sau khi bệnh nhân khỏi nhiễm trùng. Nguyên nhân nghiêm trọng hơn là do các khối u ở bộ máy tiết lệ (lacrimal apparatus), bao gồm các tuyến tiết ra nước mắt và ống dẫn thoát nước mắt.

Cập nhật: 01/09/2017 Theo VnExpress
  • 1.063