Hôm nay, cả thế giới trao nhau nụ cười

  •   52
  • 962

Hôm nay là Ngày Nụ cười Thế giới. Ngày để cả thế giới cùng nhau thực hiện một hành động nhỏ: hãy mỉm cười và giúp ai đó được mỉm cười.

World Smile Day (Ngày Nụ cười Thế giới) được kỷ niệm thường niên trong ngày thứ 6 đầu tiên của tháng 10. Ý tưởng về ngày này bắt đầu từ Harvey Ball, một họa sĩ người Mỹ, người đã sáng tạo ra hình mặt cười (Smiley Face) vào năm 1963.

Harvey Ball.
Harvey Ball.

Sau khi sáng tạo ra hình mặt cười, Harvey Ball nhận thấy phát minh của ông đã bị người ta thương mại hóa quá đáng. Mục đích tốt đẹp ban đầu của Harvey Ball khi phát minh ra hình mặt cười đã hoàn toàn bị quên lãng, người ta chỉ còn lợi dụng hình mặt cười của ông cho những chiến dịch quảng cáo một cách tràn lan.

Mặt cười do Harvey Ball sáng tạo ra.
Mặt cười do Harvey Ball sáng tạo ra.

Điều này đã khiến Harvey Ball quyết tâm hành động, kêu gọi người dân trên khắp thế giới hãy cùng kỷ niệm Ngày Nụ cười Thế giới. Khi chia sẻ về ý tưởng này, Harvey Ball từng nói: "Chúng ta, mỗi người trong số chúng ta, trong từng ngày sống trên đời, hãy quan tâm hơn tới nụ cười của mình và của những người xung quanh. Nụ cười là một thông điệp chung, dễ hiểu, không phân biệt màu da, sắc tộc, tôn giáo, chính trị...".

Nụ cười của cậu bé ở Lào Cai.
Nụ cười của cậu bé ở Lào Cai. Cậu bé nhút nhát sống trong ngôi làng nhỏ ở miền núi phía Bắc Việt Nam. Em trốn trong rặng cây để nhìn ngó những người khách du lịch nước ngoài. Từ trong rặng cây em nói vọng lên "Hello!" khiến đoàn khách du lịch vừa buồn cười vừa thích thú. (Tác giả người Canada - Dave Mercer).

Ngày Nụ cười Thế giới được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1999, kể từ đó đến nay, mỗi năm, người dân trên khắp thế giới vẫn kỷ niệm ngày này.

Sau khi họa sĩ Harvey Ball qua đời năm 2001, Quỹ Nụ cười Thế giới Harvey Ball được thành lập để tôn vinh người đàn ông đã đóng góp một sáng tạo mang ý nghĩa lớn đối với nụ cười thế giới - nụ cười mà chúng ta vẫn trao đi hàng ngày trong thế giới ảo trên mạng Internet.

Nụ cười của cụ bà chèo thuyền chở khách qua sông ở Hội An.
Nụ cười của cụ bà chèo thuyền chở khách qua sông ở Hội An. (Tác giả người Nhật Rio Akasaka).

Mặt cười mà Harvey Ball sáng tạo ra cũng trở thành biểu tượng được nhận diện nhiều nhất trên mạng. Mặt cười là một biểu tượng đại diện cho thiện chí - điều rất cần cho cuộc sống hòa bình và hạnh phúc trên hành tinh của chúng ta.

Thông điệp của Ngày Nụ cười Thế giới là "Hãy thực hiện một hành động nhỏ - Hãy mỉm cười và giúp ai đó mỉm cười".

"Nụ cười hội nhập" của cô gái Sapa.
"Nụ cười hội nhập" của cô gái Sapa. Những khác biệt về ngôn ngữ và văn hóa không thể giới hạn thiện cảm giữa người với người". (Tác giả Noni Andriani).

Nhiếp ảnh gia báo chí người Mỹ nổi tiếng thế giới Steve McCurry cũng đã từng thực hiện một bộ ảnh ấn tượng có tên "Ngôn ngữ chung của toàn thế giới", rất dễ hiểu, đó chính là nụ cười. Giới thiệu về bộ ảnh này, ông đã sử dụng một câu nói của thiền sư Thích Nhất Hạnh: "Thường khi, niềm vui là ngọn nguồn của nụ cười, nhưng đôi khi, nụ cười là ngọn nguồn của niềm vui".

Hãy cười đi, và niềm vui sẽ tìm tới với bạn. Vậy, trong Ngày Nụ cười Thế giới hôm nay, bạn hãy cười lên và giúp những người xung quanh mình cười lên, để một ngày trong thế giới của bạn được tràn ngập những nụ cười tươi tắn.

Một gia đình người Afghanistan.
Một gia đình người Afghanistan.

Một phụ nữ người Myanmar.
Một phụ nữ người Myanmar.

Cụ già người Campuchia.
Cụ già người Campuchia.

Hai cậu bé người Trung Quốc.
Hai cậu bé người Trung Quốc.

Ông cụ người Ấn Độ "cứu" chiếc máy khâu - nguồn sống của cả gia đình. Nụ cười của cụ vẫn tỏa sáng trong dòng nước lũ.
Ông cụ người Ấn Độ "cứu" chiếc máy khâu - nguồn sống của cả gia đình. Nụ cười của cụ vẫn tỏa sáng trong dòng nước lũ.

Nụ cười của cô gái Kashmir.
Nụ cười của cô gái Kashmir.

Cập nhật: 07/10/2016 Theo Dân Trí
  • 52
  • 962

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook