ICANN: Trung Quốc không thiết lập hệ thống Internet riêng

  •  
  • 57

Phát ngôn viên Trung tâm thông tin mạng Internet Trung Quốc (CNNIC) ngày hôm qua (2/2) đa ra thông báo nước này không có ý định tạo một hệ thống máy chủ DNS riêng, và rằng thông tin về ý định tách biệt khỏi ICANN từ tờ Nhân dân trực tuyến chỉ là ... hiểu lầm.

Trước đó tờ Nhân dân trực tuyến của Trung Quốc đưa tin Bộ Công nghiệp thông tin (MII) nước này cho biết đã xây dựng thành công hệ thống tên miền cấp 1 mới, dựa trên phiên bản ký tự tiếng Trung với dự định thay thế cho các tên miền cấp cao nhất: ".com", và ".net".

Tuy nhiên theo CNNIC, sự hiểu lầm xuất phát từ cách đưa tin quá "hăng" của tờ Nhân dân trực tuyến (phiên bản tiếng Anh). CNNIC cũng cho biết nước này đã có hẳn các tên miền tiếng Trung dưới cấp tên miền cấp cao cấp do ICANN quy định - ".cn", và rằng những thay đổi đang được tiến hành chỉ là việc bổ sung các tên miền tiếng Trung: ".mil", ".gov"... dưới cấp ".cn".

Theo nhận định của giới phân tích, sự việc trên được báo giới phương Tây thổi phồng một cách quá đáng cũng không có gì lạ. Kể từ khi chính quyền ông Bush giành được quyền kiểm soát ICANN trong cuộc tranh chấp năm ngoái đã làm dấy lên nhiều nghi hoặc về sự tách biệt của một số quốc gia khỏi hệ thống mạng toàn cầu.

Theo vnMedia
  • 57

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook