Ignaz Semmelweis - Người đầu tiên trên thế giới phát hiện ra tác dụng của việc rửa tay

  •  
  • 584

Ignaz Semmelweis (1/7/1818-13/8/1865), tại khu phố Buda, Hungary (nay là Budapest , Hungary), là bác sĩ người Hungary gốc Đức đã phát hiện ra tác dụng của việc rửa tay để sát trùng khi nghiên cứu về nguyên nhân gây sốt ở trẻ sơ sinh và đưa hoạt động này là bắt buộc khi hành nghề y.

Ignaz Semmelweis là vị cứu tinh của các bà mẹ và trẻ em

Được đào tạo tại các trường đại học Pest và Vienna, Semmelweis nhận bằng bác sĩ từ Vienna năm 1844 và được bổ nhiệm làm trợ lý tại phòng khám sản khoa ở Vienna. Ông đã sớm tiếp xúc với các vấn đề về nhiễm trùng gây sốt ở trẻ em, vấn đề này bị coi là tai họa ở các bệnh viện phụ sản trên khắp châu Âu.


Ignaz Semmelweis - Người tiên phong rửa tay bằng nước chứa clo trước khi hành nghề y. (Ảnh: Lưu trữ Bettmann).

Mặc dù hầu hết phụ nữ sinh tại nhà được sự hỗ trợ của các nữ hộ sinh nhưng vẫn gặp phải đối mặt những biến chứng sản khoa với tỷ lệ tử vong lên tới 25% 30%. Một số người nghĩ rằng nhiễm trùng được gây ra bởi lý do quá đông người, tình trạng yếm khí hoặc khi bắt đầu cho con bú gặp khí độc.

Bác sĩ Semmelweis đã tiến hành điều tra nguyên nhân của nó trước sự phản đối mạnh mẽ của người lãnh đạo nơi ông làm việc, vì đã tự lý giải với ý tưởng rằng bệnh không thể chữa được.


Biểu đồ về những kết quả trong nghiên cứu của Ignaz Semmelweis. (Nguồn: Wikipedia).

Khi Ignaz Semmelweis quan sát thấy rằng, trong số những phụ nữ ở khu vực đầu tiên của phòng khám, tỷ lệ tử vong do sốt ở trẻ em cao gấp hai hoặc ba lần so với những người ở khu vực thứ hai, mặc dù hai bộ phận này giống hệt nhau với ngoại lệ là học sinh được dạy ở nữ hộ sinh thứ nhất và nữ hộ sinh thứ hai.

Ông đưa ra luận điểm rằng có lẽ các sinh viên đã mang một cái gì đó cho các bệnh nhân mà họ khám tronglao động. Cái chết của một người bạn do nhiễm trùng vết thương phát sinh trong quá trình kiểm tra một người phụ nữ đã chết vì dị ứng nhiễm trùng và sự giống nhau của những phát hiện trong hai trường hợp đã hỗ trợ cho lý luận của ông.

Từ những nghiên cứu đó, Ignaz Semmelweis đề xuất thực hành rửa tay với dung dịch chứa hoá chất clo vào ngày này 20/3/1847. Ông kết luận rằng những sinh viên đến trực tiếp từ phòng mổ xẻ đến phòng hộ sinh đã mang mầm bệnh từ những bà mẹ đã chết vì căn bệnh này sang những bà mẹ khỏe mạnh. Ông ra lệnh cho các sinh viên rửa tay trong dung dịch chứa clo trước mỗi lần thực hiện các hoạt động trợ sinh.

Khi thực hiện các thủ tục này, tỷ lệ tử vong trong hoạt động y khoa giảm từ 18,27% xuống còn 1,27%. Đặc biệt là trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 8/1848, không có phụ nữ nào chết trong khi sinh con.

Những bác sĩ trẻ tuổi ở Vienna đã nhận ra tầm quan trọng trong nghiên cứu của Ignaz Semmelweis và đã đưa ra những ủng hộ và  đưa ra những sự trợ giúp cần thiết. Tuy nhiên, cấp trên của ông vẫn giữ quan điểm phản đối các ý tưởng của bác sĩ Ignaz Semmelweis vì ông ấy không hiểu những kết quả quan trọng trong nghiên cứu này.

Ignaz Semmelweis với hành trình đưa rửa tay vào hành nghề y

Năm 1849, ông đã bị đuổi khỏi vị trí của mình tại phòng khám sản khoa ở Vienna, Ignaz Semmelweis đã nộp đơn cho một bài giảng tại Trường đại học y tế về sản khoa nhưng đã bị từ chối.

Ngay sau đó, ông đã có một bài giảng thành công tại Hiệp hội Y khoa Vienna với đề tài “Nguồn gốc của sốt ở trẻ sơ sinh”. Đồng thời, Ignaz Semmelweis cũng đã nộp đơn một lần nữa cho bài giảng này nhưng tiếp tục nhận lại sự từ chối vì những hạn chế trong nhận thức của nhưng người hành nghề y thời đó. Ông quyết định rời Vienna và trở lại Pest vào năm 1850.

Ignaz Semmelweis làm việc trong sáu năm tiếp theo tại Bệnh viện St. Rochus ở Pest. Một cơn sốt dịch hạch đã bùng phát ở khoa sản, và theo yêu cầu của lãnh đạo, Semmelweis được giao phụ trách khoa.

Khi đó, các biện pháp của ông được áp dụng đã kịp thời giảm tỷ lệ tử vong, và trong những năm sau đó, nó chỉ đạt trung bình 0,85%. Trong khi đó, ở Prague và Vienna, tỷ lệ này vẫn từ 10 đến 15%. Năm 1855, ông được bổ nhiệm làm giáo sư sản khoa tại Đại học Pest.

Ý tưởng của ông đã được chấp nhận ở Hungary, và Chính phủ đã gửi một thông tư cho tất cả chính quyền quận ra lệnh giới thiệu các phương pháp dự phòng của Semmelweis. Năm 1857, ông từ chối chức Chủ tịch Khoa sản tại Đại học Zürich.

Mặc dù vậy các lãnh đạo đạo ngành y ở Vienna vẫn thể hiện thái độ thù địch với ông, đến mức biên tập viên của Wiener Medizinische Wochenschrift đã viết rằng đã đến lúc chấm dứt những điều vô nghĩa về việc rửa tay bằng clo.

Năm 1861, Ignaz Semmelweis xuất bản tác phẩm chính của mình, Die Ätiologie, der Begriff und die Prophylaxis des Kindbettfiebers (Nguyên nhân, khái niệm và dự phòng sốt ở trẻ em). Ông đã gửi nó cho tất cả các bác sĩ sản khoa và y tế nổi tiếng ở nước ngoài, nhưng phản ứng chung vẫn là bất lợi. Sức mạnh của chính quyền đã chống lại lời cảnh báo của ông.


Ảnh bìa tác phẩm chính của mình, Die Ätiologie, der Begriff und die Prophylaxis des Kindbettfiebers của Ignaz Semmelweis.

Không từ bỏ, ông đã gửi một số thư ngỏ tới các giáo sư y khoa ở các nước khác, nhưng cũng không mấy hiệu quả. Tại một hội nghị gồm các bác sĩ và nhà khoa học tự nhiên người Đức, hầu hết các diễn giả trong đó có nhà nghiên cứu bệnh học Rudolf Virchow đã bác bỏ học thuyết của ông. Những năm tháng tranh cãi dần làm suy yếu tinh thần chiến đấu bảo vệ nghiên cứu của Ignaz Semmelweis.

Năm 1865, ông bị suy sụp và được đưa đến bệnh viện tâm thần, nơi ông qua đời. Trớ trêu thay, bệnh tật và cái chết của Ignaz Semmelweis lại là do nhiễm trùng vết thương ở tay phải, đó là kết quả của một ca phẫu thuật đã được thực hiện trước khi ông bị ốm. Ông đã chết vì căn bệnh tương tự với những nghiên cứu mà suốt cuộc đời bác sĩ đã vật lộn bảo vệ.

Học thuyết của Ignaz Semmelweis sau đó đã được giới y khoa chấp nhận. Ảnh hưởng của ông đối với sự phát triển kiến thức và kiểm soát nhiễm trùng được ca ngợi bởi Joseph Lister - Cha đẻ của thuốc sát trùng hiện đại đã từng nói: "Tôi nghĩ với sự ngưỡng mộ lớn nhất của anh ấy và thành tích của anh ấy và điều đó làm tôi vui mừng vì cuối cùng anh ấy cũng được anh ấy tôn trọng".

Tưởng nhớ ngày ra đời biện pháp rửa tay để sát trùng trong ngành y, Google Doodle đã thay đổi để tôn vinh Ignaz Semmelweis.

Cập nhật: 20/03/2020 Theo dientungaynay
  • 584

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook