Italia: "Tái tạo thành Roma" trong thế giới kỹ thuật số

  • 560

Phần lớn các đài kỷ niệm của Roma - nơi thu hút rất nhiều du khách - đều tàn tạ bởi thời gian và nạn ô nhiễm. Tuy nhiên, những ngày vinh quang của thành phố đế chế cổ xưa này sẽ sống lại rực rỡ bên trong máy điện toán.

Các chuyên gia từ khắp thế giới công bố họ đã mô phỏng hoàn chỉnh một thành phố lịch sử, tái tạo Roma vào lúc đang ở tột đỉnh của quyền lực của đế quốc La Mã.

Khi vào Roma, du khách sẽ có thể thực hiện nhiều điều mà người La Mã cổ xưa không thể làm: bò qua lòng Đại lý trường La Mã đầy sư tử, đi qua các thang máy nguyên thủy và bay lên để nhìn kỹ các bức phù điêu và câu chữ khắc trên đỉnh của các khải hoàn môn.

Bernard Frischer, chuyên gia từ Viện Đại học Virginia và là người đứng đầu đề án, cho biết sự mô phỏng sẽ tái tạo Roma vào năm 320 sau Công nguyên, dưới triều đại Hoàng đế Constantine.

Nhóm chuyên gia đã dựng lại 7.000 tòa nhà của một thành phố có dân số 1 triệu người. Sử dụng các máy quét laser ngày nay và với sự tư vấn của giới khảo cổ học, các chuyên gia đã xây dựng lại hầu như toàn bộ thành phố này bên trong tường thành dài 21km.


(Ảnh: AP)

Họ đã sử dụng cùng các chương trình điện toán mà giới kiến trúc sư thường sử dụng để trù hoạch những công trình xây dựng mới.

Dự án "Tái sinh thành Roma" này trị giá 2 triệu USD, được thực hiện trong hơn 10 năm bởi nhóm các nhà khảo cổ, kiến trúc sư và các chuyên gia điện toán từ Trường Đại học Virginia UCLA và các viện nghiên cứu tại Italia, Đức và Anh.

CTNN

Cập nhật: 13/06/2007 Theo AP, Đài TH Tp. Hồ Chí Minh
  • 560

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook