Khám phá mới: Béo phì do... vi-rút!

  •  
  • 311

Béo phì thường được quy kết do dinh dưỡng, ít vận động. Thế nhưng mới đây, một nhà khoa học Mỹ đã tìm ra nguyên nhân gây béo phì còn có thể do... vi-rút!

Là một chuyên gia nghiên cứu nguyên nhân gây béo phì, trong hội nghị hàng năm nghiên cứu về bệnh béo phì Bắc Mỹ được tổ chức ở miền Tây Canada, giáo sư Nikhil Dhurandhar của trường Đại học Lusiana đã chỉ ra một số nguyên thể bệnh phát triển nhanh trong các tổ chức mỡ của động vật, đồng thời nghiên cứu cũng phát hiện ra, rất nhiều người béo phì đã từng nhiễm phải một số loại vi-rút. Điều này có thể ngầm hiểu rằng giữa béo phì và việc bị nhiễm vi-rút có một mối liên hệ.

Theo các nghiên cứu, có ít nhất 10 loại vi-rút có khả năng gây béo phì ở động vật, ví dụ như vi-rút chó dại, vi-rút gia cầm RAV1, MAM1, vi-rút ung thư da tuyến gai AD5, AD36, AD37 ….

Sau 9 năm thí nghiệm trên khỉ, giáo sư đã đưa ra kết luận, một con khỉ khoẻ mạnh sau khi bị nhiễm vi-rút AD36, trong vòng nửa năm đã tăng cân 15%, chỉ số Cholesterol giảm 30%. Thậm chí các loại vi khuẩn thông thường cũng có thể gây béo, vì họ đã phát hiện ra, sau khi chuột bị nhiễm vi khuẩn thông thường từ một con chuột khác bị bệnh về đường tiêu hoá, nó cũng béo lên.

Từ những năm 80, Nikhil đã bắt đầu nghiên cứu mối quan hệ giữa bệnh béo phì và vi-rút. Khi miền Tây Ấn độ bị một trận dịch vi-rút gia cầm MAM1, một người bạn của ông đã chú ý đến hiện tượng các con gà bị chết do nhiễm vi-rút đều béo như bình thường. Họ đã giải phẫu gà và phát hiện ra: gan, thận của gà to lên, chỉ số Cholesterol thấp, tuyến ức cũng co lại. 

Loại vi-rút tìm thấy trong 30% mẫu máu

Hiện tượng này đã gợi cho ông một ý tưởng nghiên cứu liệu vi-rút có ảnh hưởng đến hình thể con người hay không? Sau khi kiểm tra các bệnh nhân, ông phát hiện ra rằng 20% người béo đã bị nhiễm vi-rút MAM1, họ tăng cân rõ rệt, chỉ số Cholesterol giảm và còn nặng hơn những người béo bình thường tới 20%.

Sau đó, ông tới Đại học Wincosin Mỹ và hợp tác nghiên cứu với giáo sư Richart Atkinson. Do Mỹ cấm nhập khẩu gia cầm bị bệnh từ Ấn Độ, nên họ quyết định dùng vi-rút ung thư da tuyến gai AD36 để thí nghiệm. Họ đã thí nghiệm loại vi-rút này trên gà, chuột và khỉ, kết quả là các con vật bị thí nghiệm đều béo lên và giảm Cholesterol. Do rất khó thí nghiệm trên người, họ đã lấy 500 mẫu máu từ các bang Wincosin, bang Florida và NewYork, thí nghiệm cho thấy 30% mẫu máu của người béo sinh kháng thể với vi-rút AD36, chỉ có 11% mẫu máu của người có thể trọng bình thường có kháng thể.

Nghiên cứu này cho thấy phải có cách nhìn mới đối với vấn đề béo phì.

Từ lâu nay, người ta thường quy kết nguyên nhân gây béo phì là do ăn quá nhiều, ít vận động hoặc thiếu ý chí giảm béo. Nhưng các nghiên cứu ngày càng cho thấy nguyên nhân gây béo phì rất phức tạp, mà nhiễm vi-rút là một trong những nguyên nhân đó. Do những người béo vì đã từng nhiễm vi-rút sẽ rất khó chữa và khó chữa khỏi được, nên trong tương lai, vắc-xin giảm cân sẽ là mấu chốt quan trọng phòng chống bệnh béo phì.

Tuyết Nhung (Theo Xinhuanet)
Theo VietNamNet
  • 311

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook