Khám phá trực thăng Nga Kamov Ka-52 Alligator mệnh danh "xe tăng bay"

  •  
  • 2.116

Trực thăng Nga Kamov Ka-52 Alligator đã từng được các lãnh đạo Nga nhận định là chiếc máy bay trực thăng tác chiến tốt nhất thế giới. Ka-52 Alligator có nhiệm vụ tuần tra, trinh sát, hay tấn công các mục tiêu đường không ở tốc độ thấp trong mọi điều kiện thời tiết.

Khám phá trực thăng Nga Kamov Ka-52 Alligator

Chỉ huy không quân Nga đã ca ngợi trực thăng Nga Kamov Ka-52 Alligator là tốt nhất thế giới trong bài phát biểu ở cuộc thi máy bay chiến đấu “Aviadarts 2015”, được tổ chức ở thành phố Voronezh, miền tây nam nước Nga.

Đầu năm 2015, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cũng đưa ra lời khen ngợi tương tự, sau khi có chuyến bay thử trên chiếc Ka-52 Alligator. Ông đã gọi chiếc trực thăng này là “xe tăng bay” với hệ thống vũ khí chiến đấu, do thám hiện đại bậc nhất thế giới, cũng như các tính năng tự động lái và dễ dàng điều khiển.

Khám phá trực thăng Nga Kamov Ka-52 Alligator mệnh danh "xe tăng bay"
Trực thăng Nga Kamov Ka-52 Alligator được nhiều nhà lãnh đạo Nga đánh giá cao

Trực thăng tấn công Ka-52 Alligator là sản phẩm của hãng chế tạo trực thăng nổi tiếng Kamov, được giới thiệu lần đầu vào tháng 12/2006, chuyến bay đầu tiên được thực hiện vào tháng 6/1997. Nó được thiết kế với nhiệm vụ trinh sát và chiến đấu thế hệ tiếp theo được thiết kế để tiêu diệt xe tăng, mục tiêu bọc thép và không bọc thép trên mặt đất, quân địch, máy bay trực thăng cả trên chiến tuyến cũng như trong chiến thuật dự phòng. Nó có thể được sử dụng trong các nhiệm vụ trinh sát và chiến đấu cùng một lúc.

Chiếc trực thăng này có thể vận hành trong mọi điều kiện thời tiết, cung cấp thông tin và điều phối các đội trực thăng, lính bộ binh xung quanh chiến trường. Nó cũng có thể hỗ trợ hoả lực cho binh lính chiến đấu, bay tuần tra và hộ tống các đoàn xe quân sự.

Ka-52 được vũ trang cực mạnh với 6 giá treo vũ khí hai bên hông. Các giá phóng này có thể trang bị hỗn hợp vũ khí bao gồm: 6 tên lửa chống tăng bám chùm laser bán tự động Vikhr cùng 2 bệ phóng rocket không điều khiển B8V-20 80 mm. Tên lửa Vikhr được trang bị đầu đạn liều đúp có thể xuyên giáp đến 900 mm sau giáp phản ứng nổ, tầm bắn 12 km. Ka-52 cũng sở hữu một khẩu pháo tự động 30ly.

Khám phá trực thăng Nga Kamov Ka-52 Alligator mệnh danh "xe tăng bay"
Trực thăng Nga Ka-52 có thể được sử dụng trong các nhiệm vụ trinh sát và chiến đấu cùng một lúc

Tổng tải trọng vũ khí lên đến 2.000 kg. Alligator còn được trang bị 1 pháo tự động 2A42 30 mm gắn ở bên hông phải. Pháo có tầm bắn hiệu quả 1.500 m với các mục tiêu mặt đất, 2.500 m với các mục tiêu đường không.

Ka-52 Alligator có thể đi với tốc độ hơn 290 km/ giờ và bay ở độ cao hơn 5.000 mét. Ka-52 Alligator là một phiên bản 2 chỗ ngồi được thiết kế song song của Ka-50 khiến cho đặc tính khí động học của máy bay trực thăng thay đổi, trong đó tốc độ tối đa của trực thăng giảm từ 310 km / h xuống còn 300 km/h và mức tiêu thụ nhiên liệu tăng lên.

Các thiết bị điện tử của Ka-52 do Công ty Thales của Pháp sản xuất. Rađa "Arbalet" (nghĩa là "chiếc nỏ") đặt ở đầu mũi của trực thăng có thể hoạt động hiệu quả trong ngày lẫn đêm và các điều kiện môi trường bất lợi, kể cả trường hợp gặp phải nhiễu điện-từ vô tuyến. Ra đa này sẽ cung cấp cho phi công một bản đồ tổng thể về địa hình của khu vực tác chiến, giúp phi công nhanh chóng nhận diện được các mục tiêu cũng như các vùng nhiễu loạn, ẩm ướt, có hại cho việc tác chiến.

Theo VietQ
  • 2.116