Lộ diện trực thăng không người lái của Nga

  •  
  • 1.945

Tại triển lãm phương tiện bay không người lái và diễn đàn quốc tế lần thứ tư nằm trong diễn đàn công nghệ kỹ thuật quốc tế 2010 diễn ra ở Zhukovsky, Nga, công ty cổ phần Russian Helicopter trưng bày, giới thiệu hai mẫu trực thăng không người lái Korshun và Ka - 135.

Hai mẫu thiết kế theo chương trình phát triển phương tiện bay không người lái cất hạ cánh thẳng đứng của Nga hoạt động trên diện rộng với ba loại: tầm xa (trên 400 km), tầm trung (dưới 400 km) và tầm ngắn (100 km).

Trong hai mẫu, Korshun thuộc loại trực thăng không người lái tầm trung có trọng lượng 500 kg, tải trọng 150 kg, tầm hoạt động 300 km và tốc độ tối đa 170 km/h. Ka - 135 là trực thăng không người lái sử dụng cơ cấu cánh quạt đồng trục dùng động cơ pít tông. Trọng lượng của Ka - 135 là 300 kg, tải trọng 100 kg, tầm hoạt động 100 kg và tốc độ tối đa đạt 170 km/h.

Korshun và Ka - 135 được mong đợi là dùng cho nhiệm vụ giám sát môi trường, tuần tra bảo vệ an ninh trên không, nghiên cứu sinh thái, công tác khí tượng, hỗ trợ thông tin liên lạc trong khu vực gặp khó khăn.

Trực thăng không người lái Ka - 135 với cơ cấu cánh quạt đồng trục.

“Trực thăng không người lái là xu hướng mới được mở ra trên thị trường trong vòng một thập kỷ qua. Chúng tôi dự tính thị trường UAV là một trong những thị trường năng động nhất. Trong bối cảnh hiện nay, công việc chính của công ty là hiện đại hóa và cạnh tranh các mẫu UAV đa chức năng, độ tin cậy cao và sửa chữa một cách dễ dàng", ông Anderi Shibiov, giám đốc điều hành công ty Russian Helicopter cho biết.

Hiện nay, nhà máy trực thăng Nga có kế hoạch phát triển phương tiện bay không người lái đa năng hoạt động tầm xa.

Theo giám đốc chương trình phát triển hệ thống phương tiện bay không người lái Gennady Bebeshko, trực thăng hạng nhẹ như các loại Mi - 34, Ka - 226, Patrol, Ansat, Aktai... có thể tận dụng làm nền tảng phát triển phương tiện bay không người lái. “Công ty cổ phần Russian Helicopter đang tiến hành xác định hệ thống điều khiển tự động trực thăng không người lái. Dự án do quỹ Russian Helicopter tài trợ”, ông Bebeshko cho biết.

Russian Helicopter là là công ty thuộc UIC Oboronprom. Russian Helicopter quản lý các doanh nghiệp thuộc ngành công nghiệp sản xuất máy bay trực thăng gồm: nhà máy chế tạo trực thăng Mil Moscow, Kamov, Ulan - Ude, Kazan, Rostvertol, công ty hàng không Arsenyev, công ty sản xuất máy bay Kumertau, nhà máy chế tạo máy Vpered Moscow, nhà máy chế tạo máy Stupino, công ty dịch vụ trực thăng và nhà máy sửa chữa trực thăng Novosibirsk...

Nguồn: Ru

Theo Báo Đất Việt
  • 1.945

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook