Khan hiếm chip 1 GB cho máy MP3 mùa Giáng sinh

  • 154

Hãng sản xuất Creative (Singapore) đã chỉ trích rằng thỏa thuận hợp tác giữa Apple và một nhà cung cấp chip nhớ flash đã tạo ra sức ép lớn lên toàn bộ thị trường thiết bị nghe nhạc.

"Một trong những thách thức cơ bản mà chúng tôi sẽ phải đối mặt khi kinh doanh máy MP3 là sự thiếu hụt chip nhớ flash 1 GB", Craig McHugh, Giám đốc Công ty Creative, cho biết. "Cầu của ngành công nghiệp cho bộ nhớ dung lượng lớn gần đây vượt quá cung và điều này sẽ ảnh hưởng đến sự phổ biến của thiết bị nghe nhạc trong mùa mua sắm lớn nhất. Theo các chuyên gia, tình trạng khan hiếm này, về cơ bản là hệ quả của một hợp đồng riêng, đảm bảo cho Apple đáp ứng đầy đủ nhu cầu của kỳ Giáng sinh".

McHugh không nêu tên Samsung, nhưng Apple gần đây đã công bố rộng rãi thỏa thuận ký kết với hãng điện tử Hàn Quốc về nguồn flash cho thiết bị nghe nhạc, đặc biệt là máy iPod Nano phát hành gần đây, thay thế dòng iPod Mini được xây dựng trên ổ cứng.

Theo Sim Wong Hoo, Giám đốc điều hành của Creative, một vài công ty sản xuất Trung Quốc đã rút lui khỏi thị trường trong những tháng qua do sức ép mà Apple tạo nên. "Đến Creative còn thua lỗ thì nhiều công ty khác cũng khó có thể thực sự đương đầu được với cuộc chiến này. Tuy nhiên, tôi nghĩ thỏa thuận đó sẽ không kéo dài", Hoo nói.

Vụ thương thảo cũng bị các nhà sản xuất MP3 của Hàn Quốc phê phán, một số nghi ngờ rằng Samsung đang cung cấp chip với giá bán thấp. Chủ tịch Ủy ban thương mại nước này cũng tiết lộ một cuộc thanh tra về vụ thỏa thuận có khả năng sẽ được tiến hành.

T.N.

Theo VnExpress
  • 154

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook