Khỉ cũng có thể trở thành nhà khí tượng học

  •  
  • 247

Con khỉ mangabey má xám đang tìm thức ăn. Ảnh: LiveScience

Một vài con khỉ lên kế hoạch cho ngày đi tìm hoa quả và sâu bọ giống y như cách mà con người chuẩn bị cho một buổi picnic - chúng để mắt đến thời tiết.

Một nghiên cứu mới đây tiết lộ rằng những con khỉ mangabey má xám hoãn đi ra ngoài trong những ngày âm u và chỉ vui thú nhặt quả khi mặt trời rực rỡ.

Từ bình minh đến khi trời trạng vạng tối trong suốt 210 ngày, nhóm nghiên cứu từ Đại học St. Andrews ở Scotland dõi theo mọi cử động của một nhóm khỉ mangabey má xám trong rừng Kibale ở Uganda. Các nhà khoa học đã thu thập được gần như đầy đủ việc ra quyết định tích trữ quả vả - loại thức ăn yêu thích của chúng.

Không chỉ thích quay trở lại những cái cây quen thuộc - nơi chúng từng tìm thấy hoa quả, bầy khỉ còn thích tìm thức ăn khi thời tiết nắng ấm áp hơn là khi trời đầy mây và lạnh giá. Tiết trời ấm và sự kết hợp của bức xạ mặt trời làm thúc đẩy sự chín muồi của quả vả cũng như sự tăng trưởng của các ấu trùng sâu bọ sống ẩn trong một số loại quả, món ăn mà khỉ rất ưa chuộng.

Hành vi này, theo các nhà khoa học, có liên quan tới ký ức về điều kiện thời tiết của khỉ chứ không đơn giản chỉ là những bằng chứng về dấu hiệu giác quan như mùi thơm của quả chín.

Phát hiện cũng ủng hộ quan điểm cho rằng khỉ đưa ra những quyết định kiếm ăn dựa trên sự tổng hợp của các ký ức "sự kiện cơ bản", chẳng hạn cái cây nào cho quả ngon nhất, sự hiểu biết về tình hình thời tiết hiện tại và gần đây, cũng như ảnh hưởng của những điều kiện đó tới hoa quả và côn trùng.

T. An

Theo LiveScience, VnExpress
  • 247

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook