Khoa học bật mí sự vô hình

  • 1.646

Sự vô hình từ lâu được cho là khả năng thần bí chỉ có các phù thủy nhỏ, các siêu anh hùng và các nền văn minh cực kỳ tiến bộ của khoa học giả tưởng độc quyền nắm giữ mà thôi.

Sự vô hình một ngày kia có thể được tạo ra chứ không phải chỉ có ảo giác mà thôi

Sự vô hình một ngày kia có thể được tạo ra chứ không phải chỉ có ảo giác mà thôi - (Ảnh CNN)

Nhưng nay các nhà khoa học và các kỹ sư có đầu óc thực tế hơn tin rằng kỹ thuật tạo ra vô hình cũng có thể có nơi những người thường.

Chìa khóa của khả năng này là việc phát triển loại siêu vật chất - hỗn hợp nhân tạo ở cấp độ nano có các đặc tính hoàn toàn khác với các vật chất có trong thiên nhiên.

Tiến sĩ Ulf Leonhardt, nhà vật lý tại Đại học St.Andrews ở Scotland, người gần đây đã công bố hai bài viết về giả thiết kỹ thuật vô hình, nói điều mấu chốt là phát triển một loại vật chất trong suốt có khả năng làm khúc xạ  ánh sáng chung quanh một đồ vật được giấu kín phía sau nó.

Leonhardt nói nguyên tắc chủ yếu được gợi ý bởi hiện tượng tự nhiên khi ánh sáng khúc xạ nhằm tạo ra ảo giác như sự khúc xạ của một cái muỗng ở trong nước, ảo giác trong sa mạc hoặc trên đường nhựa nóng.

Một vấn đề các kỹ sư sẽ phải đương đầu là tạo ra một loại siêu vật chất có tác dụng với toàn bộ quang phổ chứ không chỉ một màu hoặc một tần số ánh sáng duy nhất. Hiện các nhà nghiên cứu chỉ làm việc để phát triển các vật liệu có khả năng truyền các sóng của một tần số đặc biệt mà thôi.

Q.HƯƠNG 

Cập nhật: 28/08/2006 Theo CNN, Tuổi trẻ
  • 1.646

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook