Khoảnh khắc cá mập lim dim trong vòng tay ấm áp của rái cá khiến các nhà khoa học khó giải thích

  •   2,45
  • 40.794

Thiên nhiên hoang dã luôn ẩn chứa những điều bí ẩn mà con người mãi mãi không thể tìm được đáp án.

Hai nhiếp ảnh gia Don Henderson và Alice Cahill trong chuyến đi chụp ảnh các sinh vật biển ở ngoài khơi California đã chộp được khoảnh khắc thú vị khiến tất cả các chuyên gia đều phải "lắc đầu" chịu thua, không thể giải thích nổi điều gì xảy ra.

Theo đó, những bức ảnh lưu lại quãng thời gian một con rái cá đang ôm chặt trong lòng chú cá mập nhỏ đầy ấm áp. Hình ảnh này đã khiến các chuyên gia hàng đầu về sinh vật biển phải ngỡ ngàng và chia thành hai phe khác biệt. Một bên cho rằng đó là khoảnh khắc đẹp, thể hiện tình bạn giữa hai loài động vật khác loài. Bên còn lại cho rằng đấy đơn thuần chỉ là rái cá đang cố gắng ăn thịt con cá mập mà thôi.

Rái cá ôm cá mập


Vừa ôm nhau lại còn vừa giống như đang bón cho nhau ăn.

Rái cá thuộc nhóm động vật có vú, đa dạng với 13 loài khác nhau phân bố khắp nơi trên thế giới, ngoại trừ Bắc Cực và Úc. Theo các nhà khoa học, rái cá đã xuất hiện trên Trái đất từ 5 triệu năm trước.

Rái cá là một trong những loài vật thông minh nhất thế giới. Giống như tinh tinh, rái cá có thể tự chế các vật dụng khác nhau để sử dụng. Chúng biết dùng đá đập vỡ vỏ trai, một kỹ năng cần dùng tư duy rất hiếm gặp ở các loài động vật. Do thích ăn hải sản vỏ cứng như cua, sò,... nên trong phần da dưới nách của rái cá thường kẹp theo một cục đá.

Thức ăn chủ yếu của rái cá là cá, ngoài ra chúng còn có thể bổ sung các loài như ếch, nhái, tôm, cua hoặc hải sản vỏ cứng như cua, sò..., thậm chí cả các loài động vật có vú nhỏ hoặc chim cũng là nguồn dưỡng chất rái cá có thể hấp thụ.

Trong quá trình tìm kiếm thức ăn, rái cá biển thường săn mồi phía dưới đại dương rồi mới kéo con mồi lên trên mặt nước để thưởng thức bữa ăn. Nhưng chưa bao giờ và cũng chưa có ai từng nhìn thấy rái cá đem một con cá mập lên trên mặt nước để ăn thịt cả, bởi vì rõ ràng loài động vật săn mồi hàng đầu dưới biển và thường đi săn rái cá hơn là để bị săn.


Sau khi ôm ấp tình cảm, cả hai con vật ai về nhà nấy trong hòa bình.

Tổ chức phi lợi nhuận Sea Otter Savvy cho biết: "Nếu bạn quan sát rái cá biển đủ lâu, bạn có thể thấy chúng tha đủ thứ đồ dưới đáy đại dương lên bờ từ đồ ăn cho đến các vật dụng linh tinh vì cơn đói cũng như bản tính tò mò. Tuy nhiên, những khoảnh khắc được lưu lại từ những bức ảnh kia chắc chắn là độc nhất vô nhị, có thể nói đây là lần đầu tiên chúng ta biết đến sự tương tác giữa rái cá và cá mập lại có thể thân mật như vậy".

Mặc dù ý định thực sự của con rái cá là gì vẫn là một điều bí ẩn, nhưng thực tế là sau những phút giây "ôm ấp" tình cảm, cả hai con vật đã chia tay những trong bình yên, không con nào trở thành thức ăn của con kia.

Nhà khoa học của Cục động vật và các loài cá hoang dã California, Michael D. Harris phát biểu: "Bằng tất cả kinh nghiệm của bản thân, thật khó có thể hiểu nổi hành động được lưu lại trên những bức ảnh trên. Nhưng tôi có thể khẳng định đây là lần đầu tiên chúng ta ghi nhận một trường hợp rái cá bắt cá mập trên thế giới".

Cập nhật: 10/12/2021 Theo tinnhanhchungkhoan
  • 2,45
  • 40.794