Không nên ăn trứng gà khi đang cảm sốt

  • 3,45
  • 14.030

Trứng là món ăn giàu chất dinh dưỡng như protein, canxi, photpho, sắt, chất khoáng, các men, hormone và nhiều vitamin rất hay được các mẹ sử dụng trong bữa cơm hàng ngày của gia đình. Mặc dù trứng gà rất tốt nhưng đối với những người đang sốt thì trứng lại là thủ phạm gây hại cho sức khỏe của bạn.

Trứng gà rất tốt nhưng khi bị sốt không nên ăn trứng gà

Mọi người đều biết, sau khi ăn, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên vì thức ăn khi vào cơ thể sẽ bị phân giải và tiêu hoá. Ngoài việc bản thân giải phóng nhiệt năng ra, việc tiêu hoá thức ăn còn làm tăng hiệu suất chuyển hoá cơ bản của cơ thể, kích thích cơ thể sản sinh ra nhiều nhiệt năng. Tác dụng kích thích này của thức ăn, trong y học gọi là vai trò động lực đặc biệt của thức ăn. Tuy nhiên, vai trò này hoàn toàn không liên quan gì đến tổng nhiệt lượng của thức ăn nhưng lại có liên quan đến loại thức ăn.

Ví dụ, khi ăn đường, hiệu suất chuyển hoá cơ bản có thể tăng từ 5% - 6%, khi ăn mỡ, hiệu suất chuyển hoá cơ bản tăng từ 3%- 4%, thời gian liên tục của 2 loại này chỉ có khoảng 1 giờ. Nếu ăn trứng thì lượng Protit trong trứng ảnh hưởng rất lớn, hiệu suất chuyển hoá cơ bản có thể tăng từ 15%-30%, thời gian liên tục tương đối dài, có thể từ 10-12 giờ. Vì hàm lượng Protit trong trứng rất cao nên nếu ăn trứng khi đang lên sốt, không những không thể giảm được nhiệt độ cơ thể mà trái lại còn làm nhiệt độ tăng cao, rất khó khỏi bệnh.

Những người bị sốt nên ăn thức ăn thanh đạm

Qua đó, chúng ta có thể thấy các loại thức ăn nhiều đạm như như thịt nạc, các loại cá cũng làm tăng nhiệt lượng cơ thể nên hạn chế ăn càng ít càng tốt.

Người cảm sốt nên cố gắng ăn thức ăn thanh đạm (ít mỡ), dễ tiêu hoá, đồng thời có chứa nhiều vitamin. Thông thường, người bệnh nên ăn các loại thức ăn lỏng là chính như cháo loãng,, nước cơm, mì sợi, bột ngó sen...

Protit là chất cần thiết để hồi phục sức khoẻ nên sau khi hết sốt, bạn có thể cho bệnh nhân ăn canh trứng gà. Đến khi đã hoàn toàn bình phục, người bệnh cần được ăn bổ sung nhiều thịt nạc, cá, đậu phụ...

Cập nhật: 15/01/2016 Theo VTV
  • 3,45
  • 14.030

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook