Khử độc bằng vỏ chuối

  •  
  • 1.821

Một ngày nào đó vỏ chuối sẽ trở thành nguyên liệu để sản xuất thiết bị khử độc trong nước, chứ không còn là một loại rác vô dụng.

Nhiều nghiên cứu trước đây chứng minh, sợi dừa, vỏ lạc và một số loại rác có nguồn gốc từ thực vật có thể loại bỏ những kim loại nặng và độc hại – như chì và đồng – trong nước. Hầm mỏ, nhà máy và nông trại có thể tạo ra những loại rác đó. Chúng có thể gây tác động xấu đối với sức khỏe con người và môi trường. Những biện pháp lọc nước nhiễm kim loại nặng hiện nay đòi hỏi chi phí lớn. Ngoài ra một số vật liệu được dùng trong quá trình lọc lại có thể gây ngộ độc cho người.

Theo National Geographic, Gustavo Castro, một nhà hóa học môi trường của Đại học Sao Paulo tại Brazil, cho rằng, vỏ chuối cũng có thể đẩy kim loại nặng ra khỏi nước. Hiện tại, người ta dùng vỏ chuối để làm khá nhiều việc, như đánh bóng đồ vật bằng bạc và da.

Ông và các đồng nghiệp nhận thấy, vỏ chuối chứa nhiều nguyên tử nitơ, sulfur và các hợp chất hữu cơ như nhóm axit carboxylic. Nhóm axit carboxylic có điện thế âm rất mạnh nên chúng có thể liên kết với các kim loại (mang điện tích dương) trong nước.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy, vỏ chuối được băm nhỏ có khả năng khử phân tử đồng và chì hiệu quả hơn so với nhiều vật liệu lọc nước khác. Khi vỏ chuối băm nhỏ được ném xuống sông, chúng nhanh chóng loại bỏ hai kim loại này.

“Khả năng đẩy kim loại của vỏ chuối lớn hơn hẳn so với nhiều loại vật liệu nhân tạo mà con người phát minh trong một thập kỷ qua”, Castro nói.

Castro nhấn mạnh, những thiết bị lọc nước chứa vỏ chuối băm nhỏ có thể được sử dụng tới 11 lần mà không mất các đặc tính gắn kết với phân tử kim loại. Đương nhiên, những vật liệu lọc nước tổng hợp có thể được sử dụng nhiều lần hơn, song chúng cần có quá trình hóa học để phát huy tác dụng và giá thành cũng cao hơn. Ngược lại, vỏ chuối được bán với giá cực rẻ và chúng không cần quá trình hóa học để đẩy kim loại.

Tuy nhiên, Castro nói, người dân không nên khử nước ô nhiễm bằng vỏ chuối tại nhà vì giới khoa học mới chỉ biết nó có thể “bắt” được đồng và chì.

Nếu những chất độc khác tồn tại trong nước thì có thể vỏ chuối không khử được”, Castro nói.

Theo Vnexpress
  • 1.821

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook