Khuẩn mêtan (Methanobacterium) - Nguồn khí đốt dưới đáy nước

  • 3.355

Trong vùng đầm lầy hoặc ao hồ có nhiều cỏ mọc, những vi sinh vật sống ở đó rất thích thổi bong bóng, đó là khuẩn mêtan.

Khuẩn mêtan là sinh vật cổ xưa nhất trên Trái đất. Những ngày đầu mới hình thành Trái đất, trong môi trường hoang sơ và thiếu oxy như trong cõi chết, những sinh linh đầu tiên ra đời, chúng không cần thở oxy, sống nhờ vào n

Khuẩn mêtan (Methanobacterium)

(Ảnh: gmm.gu.se)

hững chất cacbonat và một số muối đơn giản. Tuy nhiên, chúng có đầy đủ tiêu chuẩn của sự sống - tế bào, sinh sôi nảy nở trong thiên nhiên. Khuẩn mêtan chính là thủy tổ của sinh vật.

Cho đến nay, biết bao vật đổi sao dời, bản tính của khuẩn mêtan vẫn không mấy thay đổi, chúng vẫn sống yếm khí, chỉ có điều thức ăn của chúng ngày nay phong phú hơn, đủ loại rác rưởi, xác động thực vật, phân gia súc đều là những món ngon của chúng. Dưới đáy bùn sâu thiếu oxy, chúng ăn no, bắt đầu "chơi trò" thổi bong bóng.

Trong bong bóng khuẩn mêtan "chơi" chứa đầy khí sinh vật (biôga), thành phần chủ yếu của khí sinh vật là mêtan (CH4). Ngoài ra còn có H2, CO, CO2,... Đây là nguồn năng lượng rẻ tiền dùng để thắp đèn, đun nấu, vừa sạch vừa tiện lợi, còn có thể dùng thay thế xăng dầu: là loại khí đốt lý tưởng.

Hiện nay, trên thế giới đang lo lắng về thiếu chất đốt, khai thác nguồn năng lượng mới đang là xu thế thời đại. Vi sinh vật đã góp phần gánh đỡ nỗi lo của con người, giải quyết được một phần khủng hoảng năng lượng. Nhiều quốc gia đã dùng khí sinh vật để chạy máy. Nông thôn Trung Quốc đã nhiều nơi làm bể biôga. Mỗi m3 bể có thể cho khoảng 6000Kcal nhiệt, chạy được 1 máy nổ 1 sức ngựa trong 24 giờ, thắp cho 1 ngọn đèn tương đương với bóng điện 60-100W trong 5-6 giờ. Người ta còn dự kiến xây dựng nhà máy điện biôga, biến năng lượng sinh học thành năng lượng điện. Một nhà máy rượu 2 vạn tấn/năm, nếu dùng toàn bộ phế thải làm biôga sẽ sản xuất được 11 triệu m3 khí sinh vật, tương đương với 9000 tấn than. Bã thải của khuẩn mêtan dùng làm phân bón tốt hơn cả những phân bón tốt vẫn bón ruộng.

Khuẩn mêtan (Methanobacterium)
(Ảnh: gmm.gu.se)

Cập nhật: 23/06/2006 H.T (Theo Kỳ quan sinh vật)
  • 3.355

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook