Kim cương có thể tồn tại ở Nam Cực

  •  
  • 4.201

Các nhà khoa học phát hiện bằng chứng thuyết phục cho thấy kim cương có thể tồn tại bên dưới các núi băng ở Nam Cực.

Trong chuyến thám hiểm và khảo sát tại Nam Cực, nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm Khảo sát Nam Cực của Anh phát hiện các mẫu đá kimberlite trên dốc núi Meredith, phía bắc dãy núi Prince Charles. Kimberlite là một loại đá núi lửa kali chứa kim cương.

Kim cương có thể tồn tại ở Nam Cực
Việc phát hiện đá kimberlite cho thấy kim cương có thể tồn tại bên dưới các núi băng ở Nam Cực. (Ảnh minh họa: UPI)

Kim cương được hình thành từ carbon tinh khiết dưới nhiệt độ cao và áp suất lớn, ở độ sâu khoảng 150km trong vỏ trái đất. Khi núi lửa phun trào, các dòng dung nham sẽ mang theo tinh thể kim cương lên bề mặt. Lúc này, kim cương thường được lưu giữ trong một loại đá khác gọi là kimberlite.

Theo BBC, việc phát hiện đá kimberlite từng được coi là đầu mối quan trọng trong các hoạt động tìm kiếm kim cương và xác định kim cương ở nhiều khu vực trên thế giới như châu Phi, Siberia, Australia.

Theo các nhà khoa học, đây lần đầu tiên đá kimberlite được tìm thấy ở Nam Cực. Việc phát hiện đá kimberlite sẽ mở đầu cho các nghiên cứu về loại khoáng sản quý ở khu vực này.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cũng cho biết các hoạt động khai thác tài nguyên tại Nam Cực vì mục đích thương mại hiện đều bị cấm.

Theo VNE
  • 4.201

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook