Kinh ngạc với sinh vật kỳ lạ biết phun mạng nhện và có vòi

  •  
  • 2.736

Theo các nhà nghiên cứu, loài sinh vật này có thể kéo giãn cơ thể tới 60m - dài hơn cả một chú cá voi xanh.

Sinh vật kỳ lạ biết phun mạng nhện bằng vòi

Mới đây, trang IFLScience có đăng tải một video về một loài sinh vật kỳ lạ có khả năng phun lớp mạng như kiểu mạng nhện, màu trắng và chiếc vòi sắc nhọn có thể dài ra, co lại cùng lực hút khá mạnh.

 

Qua nghiên cứu, các chuyên gia cho rằng, loài sinh vật kỳ lạ này có tên là Nemertean. Đây được cho là một trong những loài sinh vật có cấu tạo cơ thể kỳ lạ cư trú ở các lớp băng vùng Nam Cực.

Kinh ngạc với sinh vật biết phun mạng nhện và có vòi
Sâu Nemertean được bao phủ bởi một lớp nhầy bên ngoài cơ thể. Lớp nhầy này như một chất bôi trơn, giúp chúng có thể trườn qua lớp bùn một cách dễ dàng.

Với những sâu trưởng thành, sâu Nemertean có ngoại hình gần giống phần ruột già của con người. Bề ngang tuy chỉ rộng khoảng 2,54 cm nhưng chiều dài của Nemertean thật sự vượt trội.

Kinh ngạc với sinh vật kỳ lạ biết phun mạng nhện và có vòi

Các chuyên gia chưa đo được chính xác chiều dài cơ thể sâu Nemertean bởi chúng có thể kéo giãn cơ thể lên tới gấp 10 lần rồi nhanh chóng thu hẹp mình lại khi gặp nguy hiểm.

Kinh ngạc với sinh vật biết phun mạng nhện và có vòi

Một nhà nghiên cứu nhận định, sâu Nemertean có thể dài tới 30m, thậm chí là 60m - dài hơn cả một chú cá voi xanh. Khi đói, sâu Nemertean có thể ăn bất cứ thứ gì mà chúng nhìn thấy.

Độ giãn của cơ thể sâu Nemertean cũng khiến nhiều người kinh ngạc bởi với thân hình nhỏ nhưng chúng có thể nuốt trôi các loài giun, cá, động vật giáp xác, ốc sên và cả con trai - những sinh vật có chiều rộng cơ thể lớn hơn rất nhiều cơ quan chật hẹp trong cơ thể chúng.

Kinh ngạc với sinh vật kỳ lạ biết phun mạng nhện và có vòi

Một điểm đặc biệt nữa của sâu Nemertean đó là chúng có cái vòi sắc nhọn, dùng để đâm vào con mồi. Chiếc vòi sắc nhọn này được sử dụng để đâm vào con mồi, cùng với đó, một lượng chất độc nhỏ tetrodotoxin - chất độc có trong cá nóc được tung ra, khiến con mồi bị tê liệt, khó có thể di chuyển được nữa. Lúc này, sâu Nemertean chỉ có việc là thưởng thức thành quả của mình.

Kinh ngạc với sinh vật kỳ lạ biết phun mạng nhện và có vòi

Video dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn cách thức săn mồi của loài sâu kỳ lạ này.

Theo Trí Thức Trẻ
  • 2.736

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook