Kỳ lạ cá voi sát thủ kiếm ăn nuôi con tật nguyền

  •  
  • 3.435

Cá voi sát thủ không có hai vây ở ngoài khơi bờ biển Port Elizabeth, Nam Phi có lẽ sẽ không thể sống sót nếu không được các thành viên trong gia đình săn mồi hộ và cho nó thức ăn.

>>> Cận cảnh cá voi sát thủ săn cá nhà táng khổng lồ


Chú cá voi tật nguyền mất vây lưng và vây ngực phía bên phải nên không có khả năng săn mồi. Nó có thể đã chết nếu như không có sự giúp đỡ của các thành viên trong gia đình chia cho ít thức ăn.


Nhiếp ảnh gia Rainer Schimpf chụp được hình các thành viên gia đình chăm sóc tử tế chú cá voi tật nguyền mà không bỏ rơi nó.


Đây là một trong số rất ít trường hợp cá voi sát thủ tận tình chăm sóc đồng loại không có khả năng săn mồi. Nó thể hiện loài động vật ăn thịt kinh khủng này cũng có tình thương yêu, cảm thông, chia sẻ khó khăn với nhau.


"Những thành viên trong gia đình cá voi chăm sóc con vật không có hai vây cho thấy động vật có vú này không chỉ là cỗ máy giết người tàn nhẫn mà cũng có tình cảm, biết quan tâm và chăm sóc cho các thành viên khuyết tật", nhiếp ảnh gia Schimpf cho hay.


Ông Schimpf chụp được ảnh con vật đặc biệt này khi theo dõi, quan sát 7 "cỗ máy giết người" cùng săn một con cá voi lưng xám Bryde dài 15m và trọng lượng khoảng 15 tấn.


Chú cá voi tật nguyền này đo cùng các thành viên khác trong gia đình đứng ngoài xem quá trình săn mồi.


Cá voi sát thủ là loài động vật săn mồi và giết các loài cá voi lớn hơn để ăn thịt.


Đây là trường hợp cá voi sát thủ tật nguyền thứ hai được phát hiện kể từ năm 1996. Khi đó, các nhà nghiên cứu phát hiện một con thiếu mất đuôi và một phần của vây lưng. Họ cho rằng, nó bị như vậy là do vướng vào cánh quạt thuyền.


Sau một thời gian dài người ta không nhìn thấy và cho rằng nó đã chết. Nhưng 7 năm sau, nó lại xuất hiện một lần nữa.


Con cá voi sát thủ tật nguyền đó được nhìn thấy lần cuối ở ngoài khơi bờ biển Queensland, Australia vào năm 2008.

Theo Kienthuc, Daily Mail
  • 3.435

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook