Kỳ lạ những người hoàn toàn không có dấu vân tay

  •  
  • 1.478

Những người đàn ông trong một gia đình ở Bangladesh không có dấu vân tay.

Trong thế giới hiện đại ngày nay dấu vân tay giờ được thu thập như một dữ liệu sinh trắc học và sử dụng khá rộng rãi. Việc không có dấu vân tay có thể được coi vừa là một điều may mắn vừa là điều kỳ lạ, khác thường. Nhưng điều này đã xảy ra với những người đàn ông trong gia đình Sarker ở Rajshahi, phía bắc Bangladesh.

Trong nhiều thế hệ, những người đàn ông gia đình Sarker đều sở hữu những đầu ngón tay mịn màng mà không hề có vân tay. Cách đây nhiều năm việc không có vân tay cũng không phải là vấn đề lớn nhưng nhưng ngày nay, khi mà người ta sử dụng vân tay như một biện pháp bảo mật, xác định danh tính cá nhân thì những người đàn ông trong gia đình Sarker đã gặp rắc rối.

Ví dụ như một số người đàn ông trong gia đình ở Bangladesh này không thể lấy giấy phép lái xe vì thiếu dấu vân tay, trong khi một số người khác hiếm khi đi du lịch vì sợ gặp rắc rối ở sân bay...

Người không có vân tay

Việc xác định danh tính gia đình này gặp rắc rối vì họ không có vân tay.
Việc xác định danh tính gia đình này gặp rắc rối vì họ không có vân tay.

Amal Sarker, một trong những người đàn ông không có vân tay cho biết: "Tôi đã trả lệ phí, vượt qua kỳ thi, nhưng họ không cấp bằng vì tôi không cung cấp được dấu vân tay. Đây là một trải nghiệm đáng buồn của tôi" .

Mua thẻ SIM cũng là một vấn đề đối với những người đàn ông Sarker, vì chính phủ Bangladesh ban hành luật nêu rõ điều kiện mua thẻ SIM bằng cách lưu giữ dấu vân tay để làm cơ sở dữ liệu quốc gia. Không có dấu vân tay, Apu và Amal Sarker không thể lấy thẻ SIM của riêng mình, và giờ cả hai đều sử dụng thẻ mua bằng tên của mẹ.

Theo các chuyên gia, những người đàn ông trong gia đình Sarker mắc một chứng bệnh di truyền cực kỳ hiếm gặp có tên là Adermatoglyphia.

Bệnh này lần đầu được biết đến vào năm 2007 khi bác sĩ da liễu Thụy Sĩ Peter Itin tình cờ trông thấy người phụ nữ ở sân bay gặp rắc rối khi nhập cảnh vào Mỹ vì không có dấu vân tay.

Khuôn mặt của cô ấy giống với trên hộ chiếu nhưng các đầu ngón tay của cô ấy hoàn toàn mịn màng. Nguyên nhân của tình trạng này là do đột biến gene SMARCAD1, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe ngoài việc thiếu toàn bộ dấu vân tay.

Bệnh Adermatoglyphia cực kỳ hiếm, chỉ một số ít các gia đình trên khắp thế giới gặp tình trạng này.
Bệnh Adermatoglyphia cực kỳ hiếm, chỉ một số ít các gia đình trên khắp thế giới gặp tình trạng này.

Bác sĩ da liễu Eli Sprecher, người đã giúp Peter Itin chẩn đoán tình trạng bệnh, chính là người từng đề nghị những người đàn ông trong gia đình Sarker xét nghiệm di truyền và xác định xem họ có mắc phải Adermatoglyphia hay không.

Cho đến nay, công nghệ tiên tiến có thể giúp đỡ nhiều cho gia đình Sarker. Apu, anh trai của Apu, bố của Apu đã có thể nhận được thẻ thông minh bằng cách quét võng mạc nhận diện. Theo Cục Chứng minh nhân dân Quốc gia, những người đàn ông đặc biệt này có thể nhận dạng thông qua việc quét võng mạc hoặc nhận dạng khuôn mặt.

Cập nhật: 31/12/2020 Theo infonet
  • 1.478

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook