Lần đầu mở chiếc hộp bí ẩn trong lăng mộ vị vua trẻ nhất Ai Cập

  •  
  • 2.205

Các nhà khảo cổ học mới đây đã quyết định mở chiếc hộp bí ẩn tìm thấy bên trong lăng mộ Pharaoh Ai Cập Tutankhamun.

Theo Express, Thung lũng của các vị Vua nằm ở bờ tây sông Nile là một trong những địa điểm khảo cổ nổi tiếng nhất Ai Cập. Nơi đây có tổng cộng 63 lăng mộ, chứa xác ướp của các Pharaoh như Ramses II, Ramses III và Seti.

Xác ướp vua Ai Cập trẻ tuổi nhất và nổi tiếng nhất ở khu vực này là Pharaoh Tutankhamun. Lăng mộ được khai quật vào năm 1922, do nhà khảo cổ người Anh Howard Carter dẫn đầu.

Lăng mộ chứa đựng vô số của cải, bao gồm một chiếc hộp bí ẩn được trưng bày ở bảo tàng Cairo. Nhà sử học người Anh Bethany Hughes may mắn có cơ hội chứng kiến tận mắt cảnh các nhà khảo cổ mở chiếc hộp bí mật.

Hughes nói: “Một trong số các hiện vật đáng chú ý nhất là chiếc hộp này. Nó xuất hiện trong các bức ảnh chụp của Carter”.

Chiếc hộp bí ẩn được tìm thấy trong lăng mộ Pharaoh Ai Cập Tutankhamun.
Chiếc hộp bí ẩn được tìm thấy trong lăng mộ Pharaoh Ai Cập Tutankhamun.

Sau khi phân tích, chúng tôi nhận thấy chiếc hộp này không phải của Pharaoh Tutankhamun mà là của vợ  vua. Đây cũng là lần đầu tiên các nhà khảo cổ mở chiếc hộp trên ống kính camera.

Đáng tiếc rằng những gì bên trong không giống như những kỳ vọng của nhóm khảo cổ. Hughes nói: “Chiếc hộp trống rỗng, thật đáng tiếc. Nhưng chúng tôi có thể ngửi thấy mùi đặc trưng. Mùi của gỗ và nhựa, giống như mùi của lịch sử vậy”.

Hughes nói  thêm rằng các nhà khảo cổ vẫn chưa rõ vì sao chiếc hộp này được đặt trong lăng mộ Pharaoh Tutankhamun.

Trước ống kính camera, Hughes kể cho người xem những phát hiện khác ở khu  vực khảo cổ mang tên KV62. “Thứ giá trị nhất trong lăng mộ Pharaoh Tutankhamun được tìm thấy năm 1925, tức là 3 năm sau khi khai quật lăng mộ”, Hughes nói. “Đó là mặt nạ của vua Ai Cập, được đặt ngay trong quan tài cùng xác ướp Pharaoh Tutankhamun”.

Mặt nạ này ngày nay đang được trưng bày tại bảo tàng ở Cairo, Ai Cập. Lăng mộ Pharaoh Tutankhamun ẩn chứa nhiều bí ẩn chưa được giải đáp, bao gồm việc nhóm thám hiểm của Carter lần lượt qua đời một cách bí ẩn.

Có người từng nói rằng lời nguyền Pharaoh không phân biệt đó là những kẻ trộm mộ, hay những nhà khảo cổ học. Đến năm 1929 tức là 7 năm sau ngày khai quật lăng mộ, có tổng cộng 22 người tham gia dự án tử vong. Riêng Carter qua đời vào năm 1949 vì nguyên nhân tự nhiên.

Cập nhật: 18/09/2019 Theo Dân Việt
  • 2.205

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook