Lần đầu tiên phát hiện báo hồng

  • 3.767

Các nhà khoa học thông báo một con báo có bộ lông màu hồng đang sống trong khu bảo tồn Madikwe của Nam Phi.

Báo châu Phi có bộ lông màu hung cùng những chấm đen. Tuy nhiên, nhiều du khách từng thấy con báo gấm hồng khi họ tham quan khu bảo tồn Madikwe. Họ gọi nó là "báo dâu tây". Mới đây một hướng dẫn viên trong khu bảo tồn đã chụp ảnh con báo và gửi ảnh tới Panthera - một tổ chức bảo tồn động vật họ mèo tại Mỹ - để hỏi họ về màu lông khác thường của con vật, National Geographic đưa tin.

Con báo có bộ lông màu hồng trong khu bảo tồn Madikwe của Nam Phi.
Con báo có bộ lông màu hồng trong khu bảo tồn
Madikwe của Nam Phi. (Ảnh: National Geographic)

Ông Luke Hunter, chủ tịch Panthera, cho rằng màu lông hồng của con vật là kết quả của một đột biến gene khiến cơ thể sản xuất quá nhiều sắc tố màu đỏ hoặc quá ít sắc tố màu thẫm.

"Đây là hội chứng rất hiếm. Tôi chưa gặp trường hợp nào khác ở loài báo", Hunter phát biểu.

Con báo tỏ ra khỏe mạnh và không hề sợ các phương tiện cơ giới trong khu bảo tồn. Dù lông của con báo có màu hồng, nó vẫn có thể ngụy trang và ẩn nấp để săn mồi. Vì báo châu Phi rình mồi ở cự li khá gần (khoảng cách tối thiểu là 4m) nên màu lông đóng vai trò không quá quan trọng đối với khả năng bắt mồi của chúng.

Hiện tượng thay đổi màu lông hiếm khi xảy ra ở động vật ăn thịt, song giới khoa học từng phát hiện nhiều con gấu trúc Bắc Mỹ, lửng châu Âu và chó sói đồng cỏ Bắc Mỹ có bộ lông khác thường.

Cập nhật: 18/04/2012 Theo VNE, Nationalgeographic
  • 3.767

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook