Lâu đài Bourbon

  • 367

Delacroix.

Tòa nhà Bourbon là sản phẩm của ít nhất bốn kiến trúc sư nổi tiếng: Giardini khởi công xây dựng nó vào năm 1722, Lassurance tiếp tục công trình này và Aubert cùng với Gabriel hoàn tất nó  vào năm 1728.

Tòa nhà nguyên là dành cho con gái của Vua Louis XIV, nữ Công tước Bourbon, và bà đã đặt tên mình cho nó. Vào năm 1764, nó thuộc về quyền sở hữu của Hoàng tử Condé, ông đã cho mở rộng thành quy mô hiện nay, một tòa nhà nguy nga, đường bệ nổi bật trên Quảng trường mang cùng tên.

Khoảng giữa năm 1803 và 1807 Napoléon mời Poyet xây dựng mặt tiền phía hướng về nhà thờ Madeleine, đối diện với nó một khoảng và nằm cuối đường Royale. Trên mái cổng của mặt tiền có một vách tường tranh phúng dụ do Cortot điêu khắc vào năm 1842. Ở hai bên cánh của mặt tiền cũng có những bức phù điêu theo kiểu đó, chúng là tác phẩm của Rude và Pradier. Ở bên trong, tòa nhà này  rất phong phú về các công trình nghệ thuật. Khoảng giữa năm 1838 và 1845 Delacroix đã trang trí một bức "History of Civilisation" (Lịch sử của nền văn minh) cho thư viện của tòa lâu đài này. Cũng tại căn phòng còn có nhiều bức tượng bán thân về Diderot và Voltaire do Houdon điều khắc.

Cập nhật: 20/12/2005 H.T (Theo Nền văn minh thế giới)
  • 367

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook